Thuyết minh về loài cây trồng gắn liền với quê hương em

7334 1494911290066 1020 - Thuyết minh về loài cây trồng gắn liền với quê hương em

về loài cây trồng gắn liền với em

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên giữa vùng sông nước. Trên vùng đất này, có rất nhiều loại cây nhưng có lẽ cây dừa nước chiếm diện tích nhiều nhất.

Dừa nước là loài duy nhất trong họ Cau, sinh trong đầm lầy. Loài này sinh trưởng tại miền nam châu Á và Bắc Úc. Hóa thạch của phấn dừa nước đã được xác định niên đại đến 70 triệu năm về trước.

Thân cây dừa nước mọc ngang dưới lòng đất, chỉ có lá và cuống hoa mọc lên trên mà thôi. Vì vậy, nó không được xem như một loại cây gỗ, mặc dù tán lá có thể cao đến 9 mét. Hoa cái nở rộ thành chùm ở đầu cụm hoa hình cầu, hoa đực màu đỏ hoặc vàng đang đuôi sóc trên những nhánh kế sau. Khi hoa đã thụ phấn, những trái nhỏ ép vào nhau lớn lên như một quả bóng đường kính cỡ 25cm trên mỗi đầu cuống (quây dừa). Hạt dừa nước khô già sẽ rơi rụng và phân tán theo thủy triều, có khi mọc mầm ngay khi trôi nổi.

Dừa nước mọc trong những vùng sinh lầy dọc theo bờ sông, hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm “bôi đắp phù sa dinh dưỡng. Nếu để tự nhiên, dừa nước sẽ phát tân sinh sôi nảy nở theo sự đưa đẩy của thủy lưu. Dừa nước rất thường gặp dọc theo bờ biển và các cửa sông để vào Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, từ Bangladesh tới các hải đảo Thái Bình Dương. Loài dừa nước có thể sống còn qua một thời kì khô ráo ngắn hạn. Dừa nước được coi như một loài thực vật đang có nguy cơ bị diệt chúng tại Singapore.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám

Lá dừa nước được dùng nhiều nhất vào việc chấm lá để lợp nhà, làm rổ rả, rất phổ biến ở những vùng Nam Bộ và nhiều địa phương của các nước lân cận.

Cuồng hoa dừa nước (quây dừa) chưa nở hoa có thể được trích lỗ hứng nhựa ngọt để làm rượu, hoặc tự lên men thành một loại giấm nguyên chất. Mầm dừa non ăn được, cũng như những cánh hoa nở được dùng như trà (chè). Cái (thịt) dừa non thì được dùng vào các món giải khát khác nhau. Người ta cho lợn ăn dừa nước vào mùa khô để thịt heo sẽ ngọt. Lá dừa nước thật non còn được dùng để làm giấy vấn lá.

Khai thác dừa nước là một truyền thống lâu đời ở Đông Nam Á, khi mà một bộ phận khá lớn cư dân các vùng duyên hải tây Thái Bình Dương lấy dừa nước làm nguồn thu nhập chính.

, nông dân chỉ sử dụng trái dừa nước để ăn và lá để lợp nhà hay làm củi, không mấy ai biết đến kĩ thuật rút nhựa dừa nước từ cuống hoa để nấu đường, ủ rượu, làm bia, lên men giấm, chưng cất cồn và một số loại sản phẩm có giá trị khác trong khi đó lại là nguồn thu nhập có hiệu quả nhất của dừa nước. Sản lượng đường dừa nước trung bình 20, 30 tấn/ha cao hơn so với đường mía (khoảng 5 đến 15 tấn/ha)

Xem thêm:  Soạn văn Bài 54: Ông già và biển cả – Hê-minh-uê

Phải đến năm thứ 4 hoặc thứ 5 cây mới đơm hoa cho trái. này sẽ kéo dài đến năm thứ 55 trở lên, là mỗi cây dừa nước có thể khai thác liên tục trên 50 năm. Mỗi ngày 2 lần, người ta dùng dao sạch cắt bỏ một lát mỏng 2mm trên đầu cuống để nhựa cây chảy ra liên tục.

Dừa nước là một loại cây có nhiều tác dụng đối với cuộc sống quê em. Tuy nhiên, do tốc độ đô thị hóa, diện tích dừa nước ngày càng bị thu hẹp và có nguy cơ bị mất dần.

Check Also

6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một …