Tấm lòng người nghệ sĩ qua bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Tấm lòng người nghệ sĩ qua bài của

Hướng dẫn

Đề bài: Tấm lòng người nghệ sĩ được thể hiện như thế nào trong bài thơ cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Mở bài Tấm lòng người nghệ sĩ qua bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Văn thơ trung đại đã có rất nhiều tác giả dùng ánh trăng để làm đề tài cho riêng mình nhưng đến với Hồ Chí Minh Người dùng ánh trăng để nói lên tấm lòng người chiến sĩ. Trăng trong thơ bác luôn là nguồn cảm hứng dồi dào nhất. Khi người còn ở trong nhà giam của tưởng Giới Thạch Bác đã sáng tác ra bài thơ Vọng Nguyệt,rồi lại các hình ảnh trăng gắn liền với các cháu thiếu nhi nữa. Đến cảnh khuya cảnh khuya lại một lần nữa Bác dùng hình ảnh trăng để làm nguồn cảm hứng cho sáng tác của mình.

Thân bài Tấm lòng người nghệ sĩ được thể hiện trong bài thơ cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài thơ tuy ngắn nhưng hội tụ biết bao nhiêu cái đẹp cái hay trong những vẫn thơ ấy. nào là hình ảnh của ánh trăng đẹp dị dành soi sáng cả không gian con ngườ,cùng với hình ảnh con suối,cây rừng cùng với hình ảnh những người chiến sĩ cộng sản. tất cả bấy nhiêu khung cảnh đều được hội tụ trong những vần thơ của Bác.

Trước hết là hai câu thơ đầu:

“ Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ,bóng lồng hoa”

Trong hai câu thơ này Hồ Chí Minh đã làm nổi bật lên vẻ đẹo của đêm trăng hôm đấy. trong sự hoàn mĩ của thiên nhiên Bác cảm thấy yêu biết bao nhiêu cuộc thiên nhiên này. Hình ảnh con suối được Hồ Chí Minh sử dụng nghệ thuật nhân hóa giống như tiếng hát của người con gái ở đằng xa. Người con gái ấy có giọng hát cao trong vút như dòng suối,tiếng suối ấy lại làm êm dịu lòng người nơi đây,bác đã sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh để từ đó cho thấy âm thanh của tiếng suối kia,ngụ ý của Bác không đơn thuần chỉ để diễn tả dòng suối róc rách như trong bài “ ” của Nguyễn Trãi:

Loading...

“ Côn sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

Nếu như Nguyễn Trãi so sánh tiếng suối như tiếng đàn cầm phát ra thì cho đến Hồ Chí Minh lại so sánh tiếng suối ấy với giọng hát của người con gái. Điều đó cho thấy có thể trở thành thước đo của cái đẹp đặc biệt là hình ảnh của người con gái. Tiếng hát xa ấy từ xa vọng lại như đang thì thầm mời gọi thật sự như một tiếng hát nỉ non trong chốn rừng sâu nước thiêng này.

Không những thế bức tranh Trăng bắt đầu xuất hiện với hình ảnh lung linh trăng không chỉ đẹp khi nhìn trên bầu trời mà nó còn đẹp khi chiếu rọi xuống đất hay được in bóng trên mặt hồ đầy nước. Qua đây thấy được thiên nhiên của người chiến sĩ ấy,phải nói Bác là một người yêu thiên nhiên lắm mới có thể viết ra được những vần thơ nói về thiên nhiên và khung cảnh chân thực đến thế.

Trước những âm thanh ánh sáng ấy là hình ảnh người chiến sĩ cộng sản hiện lên với vẻ đẹp và phẩm chất con người:

“ Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Hồ Chí Minh đã mượn hình ảnh cảnh khuya để dãi bày tâm sự của chính mình,Người là một chiến sĩ cộng sản đã không thể ngủ được vì lo thế sự nước nhà. Cảnh khuya ấy chỉ có thể xuất hiện trong thơ Bác mà thôi. Có lẽ chính vì thế nó giống như của con người nơ đây vậy. Chính vì thế mà Người đang lo lắng về việc gìn giữ nơi đây.

Kết luận bài văn: Tấm lòng người nghệ sĩ qua bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Qua đó chỉ với bốn câu thơ thôi nhưng Hồ CHÍ Minh đã mang đến cho chúng ta một bức tranh hoàn hảo về thiên nhiên,yêu nhân dân,yêu con người yêu quê hương đất nước. Đó là một tấm lòng mà cho đến nay nhân dân ta vẫn nhớ đến công lao của Người.

Theo Wikivanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Thất bại là mẹ thành công văn 7

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho