Tả phiên chợ vùng cao

5247396 image - Tả phiên chợ vùng cao

Đề bài: Tả phiên .

Bài làm

Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kì diệu về và cảnh sắc thiên nhiên. Và ai đã một lần đặt chân đến đến Sa Pa thì không thể quên được ấn tượng sâu đậm về Bắc Hà ở đây.

Chợ Bắc Hà có thể được coi là nơi thể hiện rõ nhất tập tục, con người ở nơi đây. Chợ được họp vào ngày cuối tuần và đến đây chúng ta có thể được thưởng thức rất nhiều đặc sản tươi ngon, đảm bảo. Mỗi cuối tuần lên đây chúng ta có thể thấy từ tờ mờ sáng thì người dân ở đây đã nô nức đi chợ để mua bán những thứ đồ từ nhỏ bé nhất để kiếm thêm thu nhập và tạo được niềm vui cho mình. Họ bán rất nhiều mặt hàng khác nhau như: vải vóc, váy áo, trang sức,…và rất nhiều những món đồ khác.

Ở chợ có rất nhiều người, từ người già đến trẻ em, từ con gái đến con trai thuộc các dân tộc khác nhau như dân tộc H'Mông. Dân tộc Dao,…ai cũng mặc những bộ đồ đẹp nhất, nhờ đó mà tạo nên rất nhiều màu sắc đẹp bắt mắt. Và để ý hơn một chút chúng ta có thể thấy, ở chợ người phụ nữ thường đi bộ và đàn ông thì thường cưỡi ngựa khi đi chợ.

Chợ thường chia thành từng khu, từng vùng riêng biệt vì mỗi khu, mỗi vùng thường bán những món đồ khác nhau. Có khu thì bán quần áo, có kkhu bán trag sức, có khu lại bán đồ ăn,… Vì một tuần chợ Bắc Hà chỉ họp một lần vào cuối tuần nên có rất nhiều người mua, kẻ bán chen chúc nhau đi chợ, tạo nên một không khí vui tươi, nhộn nhịp hơn so với ngày thường rất nhiều. Đến chỗ nào người ta cũng thấy tiếng trò chuyện, tiếng mua bán hàng, tiếng người ta trả giá cho hàng hóa của mình.

Khách du lịch đến đây thường thì thích đi vào khu bán quả để mua những hoa quả đặc sản ở đây như: táo mèo, đào, lê,…và rất nhiều loại hoa quả khác mang về làm quà và thưởng thức vì vừa nhìn thấy những thức hoa quả này người ta đã thấy thèm thường và muốn thử ngay.

Xa xa chúng ta thấy cõ một nơi mà nhiều đàn ông tụ tập đó là bên những khu bán gà, bán chó, bán dê,…và bên nồi thắng cố. Họ tụ tập lại với nhau ăn uống, tiếng nói chuyện vang cả một khung trời. Thấp thoáng đâu đấy ta lại bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ, trẻ em tạt vào quán bánh, quán chè để ăn.

Mọi người ở đây buôn bán rất thật thà, chân chất. Họ không đòi giá quá cao mà vì thế người mua kẻ bán đều rất vui vẻ khi mua cho mình những món đồ ở đây.

Xem thêm:  Có ý kiến cho rằng tập thơ Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh thể hiện một nghị lực phi thường, một bản lĩnh vĩ đại, một chủ nghĩa lạc quan trong bất cứ tình huống nào cũng hướng về sự sống và ánh sáng

Chỉ được một , khi đã về chiều người mua bán cũng thưa dần, mọi người lại đua nhau về nhà sau một ngày buốn bán mệt mỏi với những tiếng cười khúc khích, tiếng ngựa lục lạ, tiếng khèn đâu đó lại vang lên. Phiên chợ Bắc Hà có thể được coi là phiên tiếng nhất ở đây, nó mang lại sự ấm áp, mang lại niềm vui, sức cho con người nơi đây.

Check Also

7194 1494911290054 1015 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …