Tả cây chuối quê em

7246 1494911290063 1020 - Tả cây chuối quê em

Đề bài: Em hãy chuối ở

Bài làm

Nhắc đến làng quê Việt Nam, không ai không biết đến . Đây là loài cây rất quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống của . Ngoài những công dụng cho đời sống hàng ngày, quả chuối là thơm ngon và bổ dưỡng, không những vậy nhiều bộ phận khác từ cây chuối được dùng làm rất nhiều thứ khác nhau.

Cây chuối được trồng ở mọi nơi: bờ ao, trong nhà, ở ruông, hay những vùng đất bãi phù sa. Thân cây mọc thẳng đứng và tròn, được tạo thành bởi lớp bẹ xếp khin khít nhau, bên trong thân hơi xốp, bề mặt ngoài của thân rất bóng và nhẵn. Lá chuối được mọc ra từ ngọn. Những chiếc nõn chuối màu xanh non, sau đó lá xòa dần mọc chìa ra các phía và có màu đậm hơn. Mỗi lá chuối có 1 đường gân nằm ở giữa, 2 bên có hai dải mềm mại rủ xuống. Khi già thì các là sẽ tự khô đi để nhường chỗ cho những lá non đang chuẩn bị chồi ra ngoài. Khi cây chuối lớn, chúng bắt đầu trổ buồng, mỗi cây chuỗi cho 1 buồng, mỗi buồng có nhiều nải, mỗi nải có nhiều quả. Có lọai cho hàng trăm quả 1 buồng. chuối giống như ngọn lửa màu hồng, những bẹ nở dần rụng xuống cũng là lúc những nải chuối non xuất hiện. Quả chuối lớn khá nhanh, càng phát triển quả chuối càng cong thành hình lưỡi liềm, khi xanh có màu xanh, khi chín có màu vàng.

Chuối cũng có rất nhiều loại và được đặt tên với những cai tên rất hấp dẫn như chuối ngự, chuối huơng, chuối tiêu, chuối hột…Mỗi loại chuối đều có đặc điểm, mùi hương thơm ngon riêng. Trong đó chuối ngự được trồng nhiều hơn ở Nam Định được coi là loại chuối thơm ngon nhất.

Không chỉ trồng chuối để ăn quả, khi thu hoạch chuối xong, người ta sẽ dùng thân cây chuối thái ra có thể làm thức ăn cho lợn, trâu bò. Thân chuối non có thể dùng gói xôi, bánh nem rất tiện lợi, lá chuối non có thể gói bánh, gói giò…lá chuối khô có thể dùng lầm chất đốt. Dây chuối khô có thể dùng để làm dây buộc các vật dụng, dai và rất bền. Người ta có thể dùng hoa chuối đã nở hết buồng để làm nộm hoặc để luộc. Củ chuối cũng có thể làm nộm hoặc nấu lươn, ốc, ếch rất ngon. Ngòai ra, chuối còn để thắp hương ngày rằm, mồng 1, là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả . Không những vậy, chuối còn tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê. Chuối rất dễ sống và nhanh lớn, nhưng vòng đời của chúng rất ngắn. Mỗi cây chuối lớn lên trưởng thành và chỉ ra bông 1 lần rồi chết. Vào mua gió bão, nếu chuối có buồng cần phải chống để cây khỏi đổ. Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gẫy.

Xem thêm:  Em hãy tả cây bút đồ dùng học tập mà em yêu thích

Cây chuối gắn bó từ bao đời nay, từ đời sống vật chất cho tới tinh thần. Cây chuối là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên ban tặng, của đất mà còn là niềm tự hào của nguời nông dân Việt Nam; cây chuối sẽ luôn là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …