Suy nghĩ về sự khiêm tốn

7246 1494911290063 1020 - Suy nghĩ về sự khiêm tốn

Đề bài: Em hãy về sự khiêm tốn

Bài làm

Ngày nay, chúng ta có thể thấy được rằng khi mà xã hội ngày càng phát triển, con người của chúng ta dường như cũng không chỉ rèn luyện cho mình về mặt tri thức thôi đâu. Muốn hoàn thiện thì con người cũng cần luôn phải rèn luyện cho mình những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, và có thể thấy được chính trong đó phẩm chất đạo đức cao đẹp mà dân tộc ta từ bao đời nay vẫn luôn đề cao đó là phẩm chất khiêm tốn.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được lòng khiêm tốn là gì? Có rất nhiều những định nghĩa vê lòng khiêm tốn, và khiêm tốn ở đây có thể được hiểu là thái độ tế nhị, không khoa trương, và người có lòng khiêm tốn dường như cũng phải luôn luôn thể hiện tinh thần học hỏi của mình trước người khác. Ta như thấy được rằng chính những sự khiêm tốn đó là một đức tính tốt đẹp mà từ xưa đến nay mỗi người chúng ta vẫn như đang luôn luôn cố gắng học hỏi, rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày để có thể hoàn thiện được bản thân của mình hơn nữa.

Sự khiêm tốn trong xã hội ngày nay luôn luôn được xã hội coi trọng, đó cũng chính là đức tính tốt đẹp mà nhân dân ta từ bao đời nay cũng luôn luôn giữ gìn, và phát huy nó mỗi ngày. Có thể nói được rằng chính nhờ sự khiêm tốn luôn đã và đang được chúng ta đề cao mỗi ngày, và bởi nó có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với cuộc của mỗi con người trong hiện đại ngày nay. Ta dường như cũng đã thấy được chính sự khiêm tốn luôn được xã hội coi trọng bởi sự nhã nhặn, tế nhị của người giao tiếp giữa người với người.

Xem thêm:  Nghị luận câu nói Học ăn, học nói, học gói, học mở

Khiêm tốn, dường như cũng sẽ giúp con người học hỏi được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Nó cũng giúp con người sáng tạo hơn đồng thời lại có thể như được học hỏi được nhiều điều từ người khác. Ta đường như cũng đã thấy được chính sự sáng tạo trong cuộc sống sẽ như làm cho cuộc sống của chúng ta như trở lên thật tích cực. Hơn nưa là trong công việc, khi một người làm việc mà luôn luôn có thái độ sống đúng đắn, nó đồng thời cũng như đã giúp cho tất cả chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Dường như cũng luôn uôn khiếm tốn để học hỏi được những điều tốt nhất từ người khác. Qủa thật ta cũng biết được rằng chính đó là cách sống đúng đắn mà mỗi người chúng ta cần phải cố gắng học hỏi và noi theo trong cuộc sống đầy những khó khăn này.

Mỗi người trong chúng ta cũng như thấy được rằng chính đức tính này dường như cũng đã luôn luôn được xã hội đề cao. Không một lý do nào khác là bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho con người, luôn giúp con người đạt được những điều to lớn trong cuộc sống. Đức dường như cũng luôn thể hiện sự nhã nhặn, khiêm tốn của mình trước những vấn đề của cuộc sống, con người ta cũng sẽ như không ngừng sáng tạo, tế nhị trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống. Qủa thật trong mỗi người chúng ta cần phải rèn luyện cho mình tính khiêm tốn, và ta như biết đượ rằng chính những điều đó giúp chúng ta tự hoàn thiện nhân cách của mình hơn. Con người ta cũng hãy nên luôn luôn khiêm tốn để học hỏi, rèn luyện bả n thân mỗi ngày.

Xem thêm:  Phân tích chứng minh quan điểm sáng tác của Bác (Hồ Chí Minh)

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta thấy có rất nhiều tấm sáng trong việc học hỏi. Ta như thấy được được đức tính khiêm tốn rèn luyện bản thân, như chủ tịch Hồ Chí Minh – một vị lãnh tụ đáng kính của cả dân tộc Việt. – người đã ra đi tìm đường cứu nước để từ đó học hỏi những tinh hoa, văn hóa cho dân tộc của mình. Bác chính là một tấm gương sáng nhất, đáng mà mỗi chúng ta cần phải học hỏi và noi theo về đức tính khiêm tốn cũng như nhiều đức tính khác nữa.

Có thể nói được rằng chính sự khiêm tốn mọi thứ đều không khoa trương, mặc dù là vị lãnh tụ của dân tộc, nhưng ta như thấy được ở Bác vẫn luôn khiêm tốn với đồng bào, và cả với dân tộc của mình. Khiêm tốn thể hiện qua cả việc ăn mặc thật là giản dị như những người bình thường khác. Tuy nhiên, bên cạnh đức tính khiêm tốn của Bác hay có rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống thì lại có không ít những người kiêu căng, hay khoe khoang nhưng bản chất thì lại không được như vậy. Và đây chính là điều đáng chê bai. Thật không khó để bắt gặp những người luôn thể hiện cái tôi bản thân, họ dường như cứ khoa trương mọi thứ, không biết khiêm tốn với người khác thì luôn thể hiện ra là một con người không biết học hỏi, bảo thủ và khoác lác và chắc chắn họ sẽ không được tôn trọng.

Xem thêm:  Phân tích nét chung trong cảnh thiên nhiên của Huy Cận, Xuân Diệu, Hàn Mặc tử

Có thể nói được rằng chính trong cuộc sống chúng ta phải thể hiện được bản lĩnh và khả năng cả mình, tuy nhiên mỗi người mạnh ở một lĩnh vực riêng. Có lẽ chính vì thế mỗi chúng ta cũng cần phải biết học hỏi, đồng thời ta cũng cần phải biết lắng nghe những lời chia sẻ từ người khác, mỗi người hãy luôn luôn thể hiện thái độ cầu thị, lắng nghe, tế nhị trong các mối quan hệ của mình.

Tóm lại như như biết được rằng chính trong cuộc sống ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó thì con người cũng cần phải thể hiện thái độ khiêm tốn. Khiêm tốn trước các mối quan hệ xã hội, ham học hỏi và phát triển thêm bản thân hơn nữa để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Minh Nguyệt

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

Tuy đã ra đi gần nửa thế kỉ nhưng những điều mà lưu quang vũ …