Suy nghĩ của em về vấn đề đọc sách

7128 1494911290046 1013 - Suy nghĩ của em về vấn đề đọc sách

Đề bài: Suy nghĩ của em về vấn đề .

Bài làm

M.Goroki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần , tới gần quan niệm về cuộc tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống”.

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của chúng ta. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách, bạn sẽ có cảm giác như mình được dẫn vào thế giới mới mẻ từ đó bạn thấy và biết được những điều bổ ích.

Sách là tài sản vô giá, là . Bởi sách là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội. Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh, sách sức khỏe, sách lịch sử, địa lý…Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường có rất nhiều các loại sách có những nội dung không lành mạnh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Hai Đứa Trẻvà Chí Phèođể chứng minh nhận định

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và , bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta, để chúng ta trở thành người tốt. Sách là người bạn động viên,chia sẻ làm vơi đi nỗi buồn.

Hiện nay, các phương tiện nghe nhìn như tivi, internet…tỏ ra có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu hướng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi. Đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học sinh…nói chung là tầng lớp tri thức, đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc. Tuy nhiên, xu hướng đọc sách như một thói quen cũng nhạt dần.

Điều đó là rất đáng phải nên tiếng, sách bị bỏ bê thì người ta rất khó để có được một chuyên môn tốt, một khối lượng kiến thức đủ rộng để phục vụ công việc. Đọc sách vẫn luôn được khẳng định là một nhu cầu thiết yếu với những thế mạnh riêng của chính nó, một cách thưởng thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu, là phương cách tốt nhất để làm giàu có vốn ngôn từ của con người. Việc đọc gắn liền cùng sự suy ngẫm, tra cứu, tìm tòi… là cơ sở hữu ích cho việc nâng cao tri thức, hiểu biết, tạo dựng hệ thống kiến thức, nhận thức của mỗi con người.

Xem thêm:  Soạn bài viết đoạn văn trình bày luận điểm

Nếu không có thói quen đọc sách, con người sẽ hạn hẹp về tầm hiểu biết, tâm hồn cằn cỗi. Sách văn học giúp tâm hồn con người biết sống giàu tình thương hơn, biết đồng cảm, biết sẻ chia. Sách lịch sử giúp con người ta hiểu biết về lịch sử, về quá khứ để biết ơn những thế hệ cha anh đồng thời biết trân trọng cuộc sống hòa bình, êm đẹp đang có. Sách khoa học mở ra những chân trời tri thức giúp cải tiến xã hội. Sách kinh doanh cung cấp những kiến thức làm giàu chân chính. Sách sức khỏe giúp ích cho việc hiểu biết về sức khỏe, phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng để tăng cường thể lực….

Tuy nhiên việc đọc sách cũng cần có phương pháp: Phải chọn sách tốt, có giá trị để đọc. Phải đọc kỹ, vừa đọc vừa nghiềm ngẫm suy nghĩ, ghi chép những điều bổ ích. Thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.

Việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Bạn nên có thói quen đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên hướng đến thành công của bạn. Bạn hãy trân trọng từng quyển sách và hãy cố gắng tiếp thu và thực hành những kiến thức trong sách – chắc chắn bạn sẽ có được những thứ mà bạn muốn.

Xem thêm:  Lỗi thường gặp trong bài văn Nghị luậnvà cách khắc phục

Thomas Carlyle có một danh ngôn rất nổi tiếng về sách: “Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”. Có tri thức, tầm vóc cuộc sống của bạn sẽ lại càng được nâng cao. Có tri thức bạn cũng có thể làm chủ cuộc đời mình tốt hơn.

Nguyễn Lưu

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

Tuy đã ra đi gần nửa thế kỉ nhưng những điều mà lưu quang vũ …