Soạn bài Tinh thần thể dục Ngữ văn 11

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 - Soạn bài Tinh thần thể dục Ngữ văn 11

Tinh thần thể dục của tác giả Nguyễn Công Hoan là một trong những tác phẩm vô cùng ấn tượng, đặc sắc trong chương trình Ngữ văn lớp 11. Để tốt cũng như hiểu được tác phẩm một cách sâu sắc thì hôm nay Giải Văn cũng sẽ mang đến cho các em bài soạn văn Tinh thần thể dục hay nhất, ngắn gọn nhất nhé!

Soạn bài Tinh thần thể dục

Bài làm

Câu 1: Bố cục và cách dựng truyện của Nguyễn Công Hoan trong truyện ngắn trào phúng này có gì đặc biệt?

Bố cục của bài bao gồm 3 phần

– Đoạn 1 (từ đầu đến … Nay sức, Lê Thăng”): Đoạn cũng đã giới thiệu lệnh của trên qua trát quan về .

– Đoạn 2 (tiếp cho đến … “Vâng”): Đoạn này nói đến những người bị bắt đi xem bóng đá trực tiếp xin ông lí.

– Đoạn 3 (Đoạn còn lại): Đây chính là cảnh lùng sục bắt người đi xem bóng đá.

Có thể nhận thấy được chính cách dựng truyện với tính chất bi hài với nội dung cốt truyện cũng như đã bộc lộ được mẫu thuẫn giữa bản chất và hiện tượng. Hơn nữa giữa nội dung và hình thức của một phong trào thể dục thể thao hấp dẫn này cho chính quyền Pháp phát động. Bên cạnh sự thúc ép của các cấp chính quyền từ tỉnh xuống xã thì tất cả các việc hành hạ nhân dân lúc đó tất cả chỉ để làm vừa lòng bọn thực dân kia mà thôi. Khi xem đá bóng thì cũng làm sao phải bắt cho đủ số người quy định, đồng thời cũng phải đi tìm người đi xem bóng đá mà như việc đi lùng tội phạm vậy. Tất cả mọi người ai ai dường như cũng phải né tránh tìm cách lẩn trốn. Ngay cả những bọn hương lí lúc đó lại thừa bòn rút tiền của của dân chúng. Thực sự đây cũng chính là một cảnh tượng rất hỗn độn, một cảnh tượng vô cùng nhố nhắng của một cái xã hội thối nát. Nguyễn Công Hoan cũng đã dựng lại được một tấn bi kịch cười ra nước mắt. Thực sự chính ssằng sau tiếng cười ấy Nguyễn Công Hoan lại như muốn cho người đọc thấy được những cảnh đời éo lé, cho thấy được một số phận thật đáng thương của những con người trong xã hội bị trong một xã hội nực cười.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Bài ca ngắn đi trên cát” của Cao Bá Quát

Câu 2: Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện? Trên cơ sở của mâu thuẫn cơ bản đó, mâu thuẫn trào phúng riêng từng cảnh là gì? truyện để làm rõ mâu thuẫn cơ bản và những mâu thuẫn riêng đó.

Người đọc cũng có thể nhận ra được chính những mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện là mẫu thuẫn đó chính là mâu thuẫn giữa chính quyền với người dân nghèo. Đó cũng là khác biệt giữa sự khuếch trương của bọn quan lại thực dân phong kiến đi so với ước mong xin được ở nhà của người dân. Hay đồng thời cũng là mâu thuẫn giữa việc đi cổ vũ chính với việc tìm mọi cách chạy chọt để được ở nhà và còn trốn tránh nữa.

>>> Có thể nhận thấy được chính trên cơ sở những mâu thuẫn đó, thì cứ mỗi cảnh tình riêng lại có những nét hài hước riêng khác biệt.

Soạn bài Tinh thần thể dục​​

– Nhân vật anh Mịch không chỉ lạy lục van xin, mà chúng ta cũng nhận thấy được chính những lời lẽ của anh tha thiết đến năn nỉ ông lí. Anh cũng đã van xin không đi xem bóng đá. Thế rồi để có thể đáp lại sự van xin của anh Mịch đó chính là một thái độ dọa dẫm, luôn luôn phủ nhận của ông Lí đó là câu “kệ mày”. Có lẽ chính cái tinh thần thể dục kia dường như cũng chẳng biết vui vẻ đến mức nào nữa mà cũng chỉ thấy bao người khốn khổ vì nó mà thôi. Ngay cả đến cả ông lí cũng lo sốt vó và luôn cho câu: tao thương chúng mày thì ai thương tao?

Xem thêm:  Soạn bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam

– Nhân vật bác Phô gái được miêu tả thì luôn dịu dàng đặt cành cau lên bàn. Có thể thấy được đây cũng là lễ vật đến xin ông Lí mà mong rằng đừng bắt nhà con đi xem bóng đá vội. Thế nhưng ông Lí cũng không chấp nhận được lý do. Ngay cả đến cả người ốm cũng không tha và tất cả cũng đã tạo ra được một cảnh tượng thật khốn khổ và nực cười.

– Vào một hoàn cảnh khác thì nhân vật bà cụ Phó biếu ông lí ba hào để đút lót, đồng thời cũng đã lại mượn người đi thay. Thực sự đây cũng chính là dịp để bọn chức dịch có thể đục nước béo cò.

– Những người có tiền thì vậy còn đối với những người không có tiền thì xin. Và nếu như xin không được thì trốn sang làng bên lánh nạn. Lúc này đây thì thằng Cò cũng đã phải ôm con nằm trong đống rơm. Thế nhưng cho đến cuối cùng cũng bị lôi ra.

Thực sự sau tất cả những chi tiết trong truyện “Tinh thần dục” cũng đã tạo nên một tiếng cười trào phúng và mang được nét ý châm biếm sâu say vào thực tại xã hội lúc bấy giờ. Thực sự có thể nhận thấy được chính tiếng cười đó Nguyễn Công Hoan dường như cũng lại muốn ném thẳng vảo mặt cái chế độ thực dân thối nát và mục ruỗng đó. Chính những mâu thuẫn chính là một phong trào mà ta nghe dường như cũng lại có vẻ rất có ích những tại sao người dân lại phản đối, đồng thời cũng đã né tránh kịch liệt như vậy? Bởi chúng ta thấy được rằng chính cách mà bọn thực dân làm như một trò hề. Đồng thời như cũng đã thể hiện sự lố lăng của bọn thực dân mà đã mang danh đi khai sáng văn hóa dân tộc Việt Nam. Thực sự có thể nhận thấy được đây cũng chính là một hành đồng phi văn minh chứ không giống cái danh của nó.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" lớp 10 hay

Câu 3: Xét về những ý nghĩa phê phán của truyện Tinh thần thể dục

Nhà văn Nguyễn Công Hoan dường như cũng đã mang đến tiếng cười, thế nhưng ta lại nhận thấy được cũng chính tiếng cười đó là tiếng cười ra nước mắt. Ta nhận thấy được một mặt phê phán được chính những sự bịp bợm của bọn thực dân phong kiến ngay trong xã hội đương thời. Còn một mặt khác qua tiếng cười trào phúng mà thông qua đó cũng thể hiện lên được cái nỗi đau, những nỗi đau của riêng tác giả Nguyễn Công Hoan mà nỗi đau cho toàn thể dân tộc khi phải cúi dưới gầm mình xuống dưới quyền của bọn thực dân phong kiến, nỗi đau mất nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài soạn Tinh thần mà Giải Văn mang đến cho các bạn. Hi vọng đây cũng là một trong những trang thông tin vô cùng bổ ích cho các em .

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 11 dưới đây:

Soạn bài

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Check Also

6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …