Soạn bài Nhớ đồng lớp 11

7142 1494911290049 1014 - Soạn bài Nhớ đồng lớp 11

Trong công cuộc phát triển của nền nước nhà nói riêng và nhân loại nói riêng hầu như đều trải qua một giai đoạn khó khăn, giao thoa nhất định nào đó. Và dường như hầu hết mọi nền văn học, mọi quốc gia đều trải qua một khoảng chiến tranh nào đó trên đất nước mình. Điều đó làm cho ai ai chứng kiến cũng để lại không ít những   và ấn tượng khó quên. Và cũng không ngoại lệ nên bài thơ “nhớ đồng” của ông dường như ghi lại những dòng tâm trạng và cảm xúc về những ngày của mình chìm trong biển máu lửa mà không cam lòng cất bút lên để tuôn ra những dòng cảm xúc chân thực. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn bài Nhớ đồng của Tố Hữu lớp 11.

SOẠN NHỚ ĐỒNG LỚP 11

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

Tố Hữu (1920 – 2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành. Quê ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Thuở nhỏ học ở trường Quốc học Huế. Năm 1938, ông được kết nạp vào đảng cộng sản. Từ đó sự nghiệp thơ ca gắn liền với sự nghiệp cách mạng, thơ ông luôn gắn bí và phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gian khổ, hi sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Mẹ – người đã sinh ra con

2. tác phẩm

Đầu năm 1939, tình hình thế giới trở nên căng thẳng, cuộc đại chiến lần thứ hai có nguy cơ bùng nổ, thực dân Pháp quay lại đàn áp phong trào cách mạng ở Đông Dương. Cuối tháng 4 năm ấy, Tố Hữu bị chính quyền thực dân bắt ở Huế trong một đợt khủng Đảng Cộng sản. “Nhớ đồng” được viết trong những ngày bị giam nhà lao Thừa Phủ Thiên (Huế). Bài thơ này thuộc phần “xiềng xích” của tập chí “từ ấy”

II. Hướng dẫn soạn bài Nhớ đồng đọc hiểu chi tiết

Câu 1 trang 48 SGk ngữ văn 11 tập 2:

Tiếng hò vang lên lẻ loi, đơn độc trưa yên tĩnh, sâu lắng, gợi cảm giác buồn, hiu quạnh, đồng điệu với cảnh ngộ và tâm trạng người tù

Tiếng hò gợi dậy tất cả những gì của thế giới bên ngoài. Đó là âm thanh của cuộc bên ngoài đến được với nhà tù, âm thanh tiêu biểu của xứ Huế, gợi nỗi nhớ đồng quê, nhớ người dân quê da diết.

Câu 2 trang 48 SGk ngữ văn 11 tập 2:

Trong bài thơ Tố Hữu dùng khá nhiều phép điệp, nhất là điệp khúc: gì sâu bằng những trưa thương nhớ, gì sâu bằng những trưa hiu quạng và điệp từ “đâu”. Việc lặp lại như vậy tạo được hiệu quả nghệ thuật cao, tác dụng như một điệp khúc, nhân mạnh tô đậm cảm xúc của bài thơ:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong “vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Nỗi hiu quạnh: hiu quạnh trong âm thanh tiếng hò não nùng, hiu quạng của trưa vắng, hòa điệu cùng nỗi hiu quạng của người tù một mình đối diện với bốn bức tường giam hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài.

Nỗi thương nhớ: được khơi gợi từ tiếng hò, từ sự quạnh hiu. Thương nhớ đến đồng quê (từ cảnh sắc đến người dân quê)

Bao trùm là âm điệu tiếng than về nỗi quạnh hiu cùng cực một người tha thiết yêu đời, say mê hoạt động bị cách li khỏi cuộc đời.

Câu 3 trang 48 SGK ngữ văn 11 tập 2:

Hình ảnh đồng quê được hình dâu rõ rang, cụ thể không chỉ bằng đường nét, màu sắc mà còn có hương vị, hơi mát…Tất cả đều là những cảnh sắc đơn sơ, quen thuộc mà rất đỗi thân thương (màu sắc: ô mạ xanh; không khí yên bình; ruồng tre mát, thở yên vui; hương vị: gió cồn thơ, khoai ngọt sắn bùi; âm thanh: kuas xao xác, tiếng tre lùa nước hòa tiếng não nùng – những âm thanh buồn nhưng lại thể  hiện được hồn quê)

Bao trùm là điệu tiếng than về nỗi quạng hiu cùng cực của một người tha thiết yêu đời, say mê hoạt động bị cách li khỏi cuộc đời.

Câu 4 trang 48 SGK ngữ văn 11 tập 2:

“Đâu những ngày xưa tôi nhớ tôi

Ôi ruộng đồng quê thương nhớ ơi”

Đoạn thơ tạo hai hình ảnh đối lặp: hình ảnh của nhà thơ trước khi gặp lí tường cách mạng được tái hiện trong kí ức (những ngày xưa tôi nhớ tôi) và hình ảnh sau khi đến với cách mạng:

Xem thêm:  Soạn văn Bài 12: Luyện tập viết bài văn thuyết minh

Trước khi gặp lí tưởng cách mạng: băn khoăn, vẩn vơ, quanh quẩn, tâm hồn bế tắc, chán nản

Sau khi gặp lí tưởng cách mạng: như cánh chim vui say, bay liệng trong không gian bao la, bát ngát. Tâm hồn được giải phóng, rộng mở, hòa nhập với cuộc đời

Từ hai hình ảnh đối lập, nhà thơ quay về với thực tại: cánh chim buồn nhớ gió mây. Hình ảnh con chim tự do ngày nào giờ đây trong cảnh giam cầm, nhớ gió mây gợi niềm say mê lí tưởng, khao khát được hoạt động, được cùng đồng chí, đồng bào chiến đấu.

Câu 5 trang 48 SGK ngữ văn 11 tập 2:

Nhận xét chung về tâm trạng tác giả thể hiện trong bài thơ:

Bài thơ không dùng lại nỗi thương nhớ đồng quê mà còn là thương nhớ , thương nhớ đồng bào, khao khát tự do, bất bình với thực tại tù đày.

Nguồn Internet

Từ khóa từ Google

  • soan van 11 wikivanmau

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Phân tích bài thơ” tôi yêu em” của nhà thơ Puskin

Phân tích bài thơ” tôi yêu em” của nhà thơ Puskin

Phân tích bài thơ” tôi yêu em” của nhà thơ Puskin Hướng dẫn Đề bài: …