Phân tích tác phẩm Đời thừa của Nam Cao

7215 1494911290057 1016 - Phân tích tác phẩm Đời thừa của Nam Cao

Đề bài: Em hãy tác phẩm của Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là nhà văn xuất sắc của nền Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay, nổi tiếng trong đó tác phẩm Đời Thừa là một trong những kiệt tác để lại cho đời nhiều giá trị to lớn trong tác phẩm.

Tác phẩm đã mang những giá trị phản ánh những giá trị hiện thực sâu sắc, trong tác phẩm này tác giả đã nói lên nhân vật Hộ để qua đó nói lên được hoàn cảnh của xã hội lúc bất giờ. trong xã hội có sự bất công, những người trí thức phải chịu những bất công của xã hội, họ không được xã hội coi trọng, những người trí thức nghèo rơi vào bi kịch vô cùng to lớn trong xã hội.

TRong tác phẩm tác giả đã nói lên những nhân vật điển hình nhằm nói lên những ý nghĩa hiện thực trong xã hội cũ, nhân vật Hộ là nhân vật mang nhiều ý nghĩa truyền tải trong câu chuyện ông bị giằng xé giữa hai luồng tư tưởng, một mặt ông muốn thực hiện được sống, mặt khác ông lại mong muốn có trách nhiệm với cuộc sống . Điều này đã làm nên những mâu thuẫn sâu sắc trong tác phẩm, nhân vật này ngày càng trở thành nhân vật điển hình xuất hiện trong câu chuyện.

Xem thêm:  Tả con voi ngoài sở thú

Vì cuộc sống đặt ra rất nhiều những khó khăn và cuộc sống cơm áo gạo tiền làm ông phải gác lại những , khát vọng của chính mình vào để kiêm tiền nuôi vợ con, hy sinh ước mơ to lớn ông phải kiếm tiền để nuôi cả gia đình, những điều đó đã trở thành những gánh nặng to lớn trong của ông. Trước đây Hộ là người có lý tưởng, có ước mơ, có khát khao, hoài bão và đặc biệt hơn ông cũng là người có giàu thương, có nhiều khát vọng trong cuộc sống. Nhưng cũng chính vì tình yêu thương vợ con mà ông phải bỏ những khát vọng, ước mơ trong cuộc sống để lao động kiếm tiền nuôi vợ con.

Lúc này nhân vật Hộ cũng đau khổ, day dứt trước quyết định của mình, nhưng rồi vì cuộc sống mà ông phải bỏ qua những điều đó để nuôi dưỡng, kiếm tiền chăm vợ con. Chính cái nghèo, đói đó đã làm cho người nghệ sĩ phải bỏ những lý tưởng cao đẹp của mình, chính những day dứt trong tâm hồn của người nghệ sĩ làm cho nhân vật này chìm sâu vào những tấm bi kịch gia đình, anh cho rằng mình là người vô tích sự, hắn tự dằn vặt chính mình. Nhưng chính qua nhân vật này chúng ta cũng có thể thấy được những khổ cực, kìm nén, biết bao nhiêu tấm bi kịch, giằng xé tâm hồn của người tri thức bị xã hội phong kiến đối xử tàn nhẫn.

Xem thêm:  Dàn ý đề: Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng

Với cách miêu tả tinh tế, tác giả đã miêu tả nhân vật hộ trong từng hoàn cảnh từ người tri thức, là nhà văn rồi vì trách nhiệm với gia đình, anh phải từ bỏ ước mơ của mình để kiếm tiền, nhưng chính vì cái nghèo đói, tâm hồn người nghệ sĩ chân chính vì cái nghèo, mà tâm hồn bị lưu manh tha hóa, y trở thành một người chồng vũ phu, lấy Từ do yêu thương nhưng chính vì cái nghèo mà người chồng hiền lành, yêu thương vợ con hết mực cũng biến thành một kẻ bị tha hóa về nhân cách.

Với cách miêu tả tâm lý nhân vật, tác giả đã miêu tả khá thành công tâm trạng của Từ bằng những ngôn ngữ chân thực, làm nổi bật thêm những giá trị hiện thực xuất hiện trong tác phẩm. Nam Cao luôn là tác giả được đánh giá cao trong việc sáng tác nên những tác phẩm mang đậm giá trị hiện thực trong xã hội sâu sắc, mang đến cho người đọc những cảm xúc sâu lắng, và ngập tràn cảm xúc đối với người đọc.

Đời Thừa là tác phẩm xuất sắc của Nam Cao, tác phẩm đã phản ánh chân thực giá trị hiện thực xuất hiện trong tác phẩm, bằng ngôn ngữ chân thật, xúc tích mỗi hoàn cảnh, cảm xúc của nhân vật đều được tác giả miêu tả bằng ngôn ngữ dứt khoát, đậm dấu ấn hiện thực, đem đến cho người đọc những cảm xúc sâu lắng, ngập tràn những giá trị cảm xúc và phản ánh tình hình của xã hội cũ.

    Check Also

    7128 1494911290046 1013 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …