Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

7175 1494911290053 1015 - Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

Đề bài: Em hãy truyện ngắn của

Bài làm

Nam Cao là nhà thơ cách mạng Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay trước và sau cách mạng, một trong những tác phẩm mà để lại cho người đọc nhiều ấn tượng nhất là bài Chí Phèo.

Tác phẩm đã thể hiện được sâu sắc giá trị hiện thực trong xã hội, ngay trong chính nhan đề tác giả đã đặt tên nhân vật của mình làm tên tác phẩm để qua đó nói lên được hiện thực, ý được thể hiện trong tác phẩm thông qua nhân vật của mình. Trong tác phẩm Nam Cao đã xây dựng những tình huống truyện hấp dẫn, độc đáo, đem lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Chí Phèo là nhân vật được xây dựng khá thành công với những nét tính cách điển hình, hắn sinh ra ở vũ đại, trước khi vào nhà Bá Kiến làm thuê hắn là một người nông dân hiền lành, chất phác, nhưng do sự tha hóa của xã hội, hắn trở thành một tên hay say rượu, Chí Phèo chửi cả làng Vũ Đại.

Trong tác phẩm Nam Cao miêu tả Chí một cách chân thực, để qua đó muốn phản ánh giá trị hiện thực sâu sắc, đang chịu đựng sự bất công của xã hội. Từ những người nông dân hiền lành chúng trở thành người bị xã hội tha hóa, phải chịu những bất công, bị thế lực phong kiến chèn ép. Nam Cao là nhà văn từ xưa đến nay vẫn luôn được mệnh danh là nhà thơ phản ánh hiện thực xã hội một cách sâu sắc nhất, chính vì thế với cách miêu tả tinh tế, hoàn cảnh xã hội, bối cảnh xã hội được bộc lộ rõ trong cách sáng tác của tác giả.

Hơn nữa trong xã hội đầy những bất công, con người bị đầy đọa đó, tác giả cũng sắp xếp sự gặp gỡ giữa Thị Nhở và Chí Phèo để nói lên có thể cảm hóa những con người nghèo khổ, có chút niềm hy vọng mong muốn làm người lương thiện. Chính tình yêu thương của Thị Nở, dường như là động lực để Chí Phèo mong muốn trở thành người lương thiện, Chí Phèo đã từng nói “ ai cho tôi làm người lương thiện”, ngay chính trong chi tiết này cũng thể hiện Chí là người có ao ước quay trở về làm người lương thiện, được làm người thực sự.

Trong hoàn cảnh xã hội đen tối, người nông dân phải chịu những bất công ngang trái do thế lực phong kiến gây nên, chính ngay trong chi tiết Nam Cao cho Chí Phèo gặp Thị Nỡ đây là chi tiết thể hiện tình yêu thương đang cảm hóa lòng người, mong muốn khao khát trở thành người lương thiện, sự gặp gỡ đó như là luồng ánh sáng tiếp thêm sự sóng cho Chí Phèo.

Ngay chính trong cách sáng tác đầy giá trị hiện thực, tác giả đã thể hiện mong muốn khao khát thể hiện những tình huống đầy hấp dẫn, thể hiện hoàn cảnh và nhân vật trong câu chuyện. Những chi tiết được miêu tả sinh động nhưng mang lại giá trị hiện thực sâu sắc, trong câu chuyện tác giả mang đến cho người đọc một xã hội ở đó có những người nông dân nghèo khổ, họ phải chịu đựng những bất công ngang trái của xã hội, những người nông dân nghèo khổ bị áp bức, bóc lột, bị tha hóa về nhân cách.

Xem thêm:  Bình luận về câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Hơn nữa chi tiết bát cháo hành là chi tiết thể hiện tình yêu thương của chính tác giả đối với nhân vật của mình, ở trong câu chuyện tác giả đã thể hiện những cảm xúc trước hoàn cảnh xã hội, chi tiết bát cháo hành là tình yêu thương con người với nhau, trong lúc khó khăn đó Chí Phèo đã gặp Thị Nỡ và được chính tình yêu thương của Thị Nỡ cảm hóa tâm hồn đang bị tha hóa.

Nam Cao là nhà văn xuất sắc, ngay trong cách miêu tả nhân vật sâu sắc, ông đã thể hiện trong tác phẩm của mình những hình ảnh hiện thực, giá trị phản ánh hiện thực sâu sắc và giá trị nhân đạo thể hiện trong tác phẩm.

    Check Also

    7225 1494911290059 1017 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …