Phân tích bài thơ Tự tình II của Hồ Xuân Hương

Đề bài: bài thơ của

Bài làm

Ai khi yêu cũng muốn được hạnh phúc, được người yêu đáp trả bằng tình cảm thật lòng, chân chất. Nhưng đáng buồn thay cho Hồ Xuân Hương – nữ thi sĩ đa tài của làng Việt Nam đã phải trải qua bao sầu thương cay đắng của mối tình dở dang. Trong đêm khuya thanh vắng, người thiếu nữ tủi phận tìm đến trang thơ và dãi bày tâm sự qua thi phẩm Tự tình. Nàng nhìn trời, nhìn đất, nàng thả hồn mình vào bóng đêm, mặc cho những tâm tình phảng phất trong làn hơi sương.

Nếu ai đã yêu thật lòng hẳn sẽ hiểu được cảm giác đớn đau khi tình yêu không được trọn vẹn. Hơn nữa, Xuân Hương lại là nhà thơ, là người có tâm hồn rất nhạy cảm và giàu cảm xúc. Nàng yêu, khát khao được được nhưng không thành. trong thời phong kiến, Xuân Hương đã phải rất mạnh mẽ, rất quyết tâm mới có thể vượt qua được mọi lễ giáo gia phong về tình yêu nam nữ để tự làm chủ tình yêu của mình. Nhưng thật đớn đau khi tình yêu ấy không hạnh phúc như nàng mong đợi.

Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,

Trơ cái hồng nhan với nước non.

Chén rượu hương đưa say lại tỉnh

Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.

Ngay lúc này đây, bóng đêm u tối, tĩnh mịch đang bủa vây, ngập tràn tâm hồn người thiếu nữ. Không ai có thể thấu hiểu được những nỗi niềm ngang trái mà nàng đang ôm ấp trong lòng. Giá như có người yêu bên cạnh lúc này thì mọi ưu phiền đều tan biến hết và tuổi xuân của nàng cũng không phải trôi đi một cách đau buồn, vô nghĩa như vậy. Nhưng nàng lại vướng phải bi kịch đau thương của tình yêu. Yêu rất nhiều nhưng nhận lại chẳng bao nhiêu. Hạnh phúc đâu không thấy, chỉ thấy Trơ cái hồng nhan với nước non. “Trơ” – một thái cực quá bẽ bàng. Xuân Hương đã tự đưa thân mình ra hứng chịu mọi nỗi đau. Nàng cũng sẵn sàng đối diện với mọi điều ngang trái trong cuộc đời và tình yêu. Nàng chấp nhận sự tủi hổ, cô đơn và lạc lõng khi trót yêu một người nhưng không được đáp lại. Buồn và đau, Xuân Hương tìm đến rượu, mong sao men rượu sẽ làm nàng quên đi tất cả. Nhưng càng yêu, lại càng nhớ hơn, càng buồn hơn. Hương rượu lẫn với men tình xâm chiếm trái tim đơn độc của người thiếu nữ tội nghiệp, đơn côi. Cuộc đời nàng, thân phận nàng và tình yêu của nàng lúc này chẳng khác nào Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn và có lẽ cũng chẳng bao giờ có thể tròn đươc dù có lúc nàng cũng đã khát khao và mạnh mẽ vượt qua những bi kịch đời mình:

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Em bé thông minh

Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám

Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

Mảnh tình san sẻ tí con con.

Nếu như Xuân Hương chỉ là đám rêu kia thì nàng cũng có thể xiên ngang mặt đất đón lấy ánh nắng cho riêng mình, hoặc nếu nàng là hòn đá sắc nhọn có thể đâm toạc chân mây, nàng sẽ không phải âm thầm chịu đựng những nỗi niềm đau thương. Nhưng tiếc rằng, Xuân Hương chỉ là người con gái bạc mệnh. Nàng yêu, yêu rất thật lòng, khát khao được yêu nhưng đâu có cho ai được sống hai lần với tuổi xuân? Xuân đi xuân lại lại, mỗi một qua đi, đua nhau nở nhưng đời người lại mất đi một tuổi. Không ai có thể chạy trốn được thời gian. Mặt khác, thanh xuân ngắn ngủi không thể nào ôm ấp mãi một cuộc tình dở dang. Muốn vươn lên mà không được, Xuân Hương lại một lần nữa rơi vào bi kịch đau thương. Nàng nhận ra sự thật bẽ bàng khi tuổi xuân cứ qua đi mà không thể nắm giữ, như tình yêu sau mỗi mùa xuân lại vơi đi một nữa. Mảnh tình ấy vốn dĩ đã mong manh, dễ vỡ nay lại càng yếu ớt hơn. Và điều đó trái ngược lại với niềm khát khao trong lòng của thi nhân. Có lẽ, Xuân Hương muốn vùng dậy, muốn phản kháng lại số phận, muốn rượt đuổi với thời gian, với thanh xuân, nhưng chân lí muôn đời vẫn vậy, thời gian vốn dĩ là thứ không ai có thể cầm nắm được.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Bắt cá sấu rừng U Minh Hạ

Qua giọng thơ ai oán, não nề, người đọc hiểu rằng Xuân Hương đang rất đau buồn và phẫn uất trước duyên phận. Dù nàng đã gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài năng độc đáo của “Bà Chúa Thơ Nôm” trng nghệ thuật sử dụng từ ngữ và xây dựng hình tượng.

Từ khóa từ Google:

  • phân tích tự tình ii

Từ khóa từ Google

  • tự tình wiki
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments