Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu

7194 1494911290054 1015 - Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu

bài thơ từ ấy của Tố Hữu

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu

Bài làm Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu

Dù là những dòng thơ tươi xanh hay những dòng thơ cháy lửa thì giọng thơ Tố Hữu vẫn mang một âm điệu sôi nổi và mãnh liệt. Nhà thơ đặc biệt rung động trước tình cách mạng sâu nặng, luôn hướng đến những đồng bào, đồng chí mà chân thành vẽ bày tâm sự và kêu gọi, nhắn nhủ, giọng thơ có cái duyên cái riêng của nguồn thơ xứ Huế, bài thơ “từ ấy” là một trong những bài thơ nằm trong tập thơ cùng tên, là sáng tác thơ đầu tay của tác giả, sản xuất trong vòng 10 năm từ năm 1936 đến năm 1946.

Thân bài Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu

Đi vào phân tích bài thơ để chúng ta thấy được tinh thần cách mạng và đồng chí sâu sắc của Tố Hữu. Khổ thơ thứ nhất là gốc, là trọng tâm của bài thơ, diễn tả niềm vui sướng, say mê của người thanh niên trẻ tuổi khi gặp lý tưởng của Đảng.

‘Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Hai câu thơ đầu của bài thơ được viết theo bút pháp tự sự. Nhà thơ đã kể lại một kỷ niệm không thể quên của cuộc đời mình. Từ ấy(7/1938) thời điểm thanh niên Nguyễn Kim Thành được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Đông Dương để tranh đấu cho lý tưởng cách mạng. Trước đó Tố Hữu là thanh niên đang băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời nhưng vẩn vơ theo mãi dòng quanh quẩn muốn thoát than ôi chẳng rời. Do vậy từ ấy có tính chất bước ngoặt, đánh dấu trên con đường đời, đường thơ của Tố Hữu, lúc này nhà thơ mới 18 tuổi, tuổi trẻ vốn giàu , khao khát lý tưởng lại gặp được Chủ nghĩa Cộng sản, vì vậy đây là sự gặp gỡ của hai , mùa xuân tuổi trẻ của nhà thơ và mùa xuân của lý tưởng, nó gắn bó chi phối mọi cảm xúc, tâm trạng, thái độ và cái tôi trữ tình trong “từ ấy”.

“Nắng hạ”, “ mặt trời chân lý” là những hình ảnh ẩn dụ chỉ lý tưởng của Đảng, “ nắng hạ” là ánh nắng chói chang, rực rỡ, mặt trời gợi lên nguồn ấm nóng, chói lọi, vĩnh cửu và bất diệt. Thế giới nghệ thuật thơ của tác giả thường được soi chiếu bằng ánh sáng mặt trời nhưng thường là ánh sáng bình minh dịu mát của mùa xuân hoặc ánh sáng đẹp của chiều thu như nhà thơ viết:

Ngoài này nắng đỏ cành cam

Chắc trong ấy nắng xanh làm ngọt dừa

Ánh sáng nắng hạ, diễn tả tâm trạng đặc biệt của nhà thơ khi bắt gặp lý tưởng, theo nhà phê bình Hoài Thanh, nó giống như cái gì đó choáng váng trong lòng thanh niên trẻ tuổi tựa như câu ca dao về tình yêu:

“Thấy anh như thấy mặt trời

Chói chang khó ngó trao lời khó trao”.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về mùa đông

Các động từ “ bừng” chỉ ánh sáng phát một cách đột ngột, “chói” ánh sáng có sức xuyên thấu để cho thấy sức ảnh hưởng lớn lao của lý tưởng Đảng đối với tâm hồn tác giả. Nhà thơ khẳng định lý tưởng của Đảng như một nguồn ánh sáng làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn mở ra một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng, tình cảm, mặt trời chân lý là sự liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Nếu ánh sáng của mặt trời tỏa ra để chiếu sáng cho muôn loài trên thế giới thì ánh sáng của Đảng cũng là một nguồn ánh sáng vô cùng đẹp đẽ và mạnh mẽ chiếu sáng tâm ồn và lý tưởng của , thể hiện thái độ đầy thành kính, chân tình.

Hai câu thơ sau

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đạm hương và rộn tiếng chim

Bút phấp trữ tình lãng và mạn và hình ảnh so sánh cụ thể diễn tả niềm vui sướng của nhà thơ khi gặp lý tưởng nhận thức của Đảng. Tâm hồn Tố Hữu giờ đây đã hóa thành một thế giới ngập tràn sự sống, rộn ràng tiếng chim hót với hoa lá tươi xanh, rực rỡ. Đối cới vườn hoa lá ấy còn gì đáng quý hơn ánh sáng mặt trời và đối với tâm hồn của nhà thơ đang băn khoăn đi tìm lẽ yêu đời còn gì hơn khi cao đẹp soi sáng.

Với lối thơ vắt dòng tạo thành tiếng reo hân hoan trong òng người thanh niên trẻ tuổi, cách mạng không chỉ đem đến lẽ sống mà còn đem đến cảm hứng snags tạo mới trong lòng nhà thơ.

Từ khi gặp lý tưởng của Đảng, nhận thức được đó là nguồn sống và tình yêu mới Tố Hữu quyết tâm đi tìm lẽ sống mới:

“ Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải khắp muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Nhà thơ tự nguyện sẽ gắn kết chặt chẽ, “buộc” lòng mình, tâm hồn, sức trẻ với người nông dân với nhân dân lao động, cùng nhau chia sẻ đắng cay, ngọt bùi, ấm no, hạnh phúc thành một khối thống nhất và không boa giờ tác rời, chỉ có như thế nhà thơ mới cảm thấy mình sống có ý nghĩa và đẹp cho đời, tác giả muốn nhắn nhủ rằng là người Việt hãy cùng nhau đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì kẻ thù nào cũng đnáh thắng, khó khăn nào rồi cũng đi qua như anh em máu mủ, ruột thịt vậy.

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Tác giả tự hứa với lòng, nguyện là con, là em, là anh cùng đồng bào dân tộc, sống hãy hôm nay chưa biết ngày mai rồi sẽ ra sao, nhưng bây giờ thì sống thật ý nghĩa, thật đẹp, “cù bơ cù bất” tính từ hay mà lạ giữa những kiếp đời phôi pha, dựa vào nhau mà sống mà tồn tại, từ “ là” được lặp đi lặp lại để nhấn mạnh tình cảm keo sơn của tác giả đối với nhân dân lao động.

Kết luận Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu

Tố Hữu nhà thơ của lý tưởng cộng sản, của niềm vui lớn đối với cách mạng. Bài thơ thể hiện được niềm vui to lớn khi được giác ngộ lý tưởng chủ nghĩa công sản, nhờ đó biết gắn mình với quần chúng để tạo thành sức mạnh tinh thân to lớn. Sự vận động của tâm trạng cái tôi trữ tình được thể hiện sinh động qua hình ảnh tươi sáng, các biện pháp tu từ gọi cảm, ngôn ngữ giàu tính nhạc điệu.

Theo Wikivanmau.com

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Chiến thắng Mtao-Mxây

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

Văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …