Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

7246 1494911290063 1020 - Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

Đề bài: Em hãy bài trích Thi nhân Việt Nam của

Bài làm

Hoài Thanh là nhà phê bình nổi tiếng ở Việt Nam, ông được nhà nước trao tặng giải thưởng thưởng về nghệ thuật năm 2000 và đánh giá cao trong giới nghiên cứu văn học, một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là ca trích Thi nhân Việt Nam.

Trong cuốn thi nhân Việt Nam, ông đề cập đến nguồn gốc của phong trào thơ mới, đặc điểm về thể loại và sự ra đời của thể loại thơ mới, đó là những cốt lõi và những đặc điểm nổi bật của tấn bi kịch về cái tôi trong sáng tác. Trong mỗi lời nhận xét của Hoài Thanh, các ý đều được tổ chức chu đáo, cẩn thận, nó biểu hiện sự tinh tế của tác phẩm.

Trong bài ông đã dùng những lập luận có phần sắc xảo, khoa học và những nghệ thuật biểu hiện tài để nói lên tinh thần, số phận và những phong trào thơ mới đang xuất hiện trong tác phẩm. Ở trong bài những chi tiết biểu hiện khá chặt chẽ, khoa học, biểu hiện những cái mới mẻ, mang tính biểu hiện tinh tế.

Trong tác phẩm tác giả xác định được những căn cước, những tiêu chí để so sánh những giá trị căn bản của phong trào thơ mới, qua đó làm nổi bật lên những giá trị tinh thần, những đặc điểm mang lên giá trị và tiêu chuẩn để so sánh những đặc điểm của phong trào thơ mới, cũ trong đoạn trích.

Xem thêm:  Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên Văn

Tinh thần thơ mới luôn nằm ở chữ tôi, và tinh thần của thơ cũ thì thường hướng đến cái chung của cả cộng đồng dân tộc. Đó là những sự khác nhau căn bản của phong trào thơ cũ và phong trào thơ mới.

Chính vì thế xoay quanh việc vận động và phát triển của phong trào thơ mới thì những cái bi kịch cũng xuất hiện mạnh mẽ qua sự vận động của cái mới đang đan xen vào cái cũ.

Phong trào thơ mới đang theo sự vận động và phát triển của phong trào thơ mới, trong đoạn trích này tác giả đã nói lên sự vận động xung quanh tác phẩm, chính vì vậy việc đánh giá đó mang ý vô cùng to lớn, đem đến giá trị cực kỳ to lớn, mang đến một tiêu chuẩn nghệ thuật và sự mạch lạc trong tác phẩm.

Với sự lo gic và chặt chẽ, tác giả đã vạch ra được những cách tân to lớn trong tác phẩm, mở ra một hình ảnh quen thuộc, thân thuộc, khác với cái truyền thống trong tác phẩm. Vấn đề thứ hai mà tác giả đề cập cũng là sự giao thoa và những ảnh hưởng của yếu tố truyền thống đối với tác phẩm, đó là những cách tân mới mẻ, đem đến giá trị to lớn làm nên giá trị to lớn cho cả tác phẩm.

Cái vấn đề thứ hai mà tác giả sử dụng cũng là nói lên được những vấn đề cơ bản, cốt lõi, quan trọng của sự vận động và cách tân của nghệ thuật thơ ca. Mỗi thời đại có một nghệ thuật riêng, mang màu sắc và sự tươi tắn trong cách thức và nghệ thuật biểu hiện trong tác phẩm.

Xem thêm:  Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Nghệ thuật biểu hiện tinh tế, sâu sắc, biểu hiện những giá trị đặc biệt tinh tế và mang nhiều yếu tố, nghệ thuật sâu sắc trong toàn bộ tác phẩm, với cách sử dụng gần gũi, mang nhiều giá trị cao thì nhà văn đã nói lên những điểm cách tân, những đặc điểm tiến bộ cũng như nói lên những hạn chế của tác phẩm.

Bài thơ đã mang những yếu tố sâu sắc qua cách thể hiện, với ngôn ngữ lưu loát, cách biểu hiện tinh tế, những căn cứ trong nghệ thuật cũng như giá trị ngày càng mang những yếu tố mới mẻ, và nghệ thuật xây dựng tinh tế và giàu ý nghĩa biểu hiện.

    Check Also

    5247396 image 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …