Nghị luận về sự trung thực trong thi cử

Nghị luận về sự trung thực trong

Bài làm

Thành tích là điều ai cũng muốn có nhưng đạt được thành tích cao bằng cách quay cóp, gian lận thì thành tích ấy cũng không có giá trị gì. Thành tích ấy chỉ thực sự có giá trị khi nó được tạo dựng bởi sự cố gắng, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của . Đó không chỉ là giá trị của tri thức mà còn là giá trị của sự trung thực trong thi cử.

Trung thực là sự thật thà, ngay thẳng và không gian dối khi làm việc gì đó. Trung thực trong thi cử chính là việc các học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện những quy định phòng thi, làm bài một cách nghiêm túc và có trách nhiệm với những bài làm của mình.

Tính trung thực trong thi cử có ý vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên. Nó thể hiện được ý thức và tinh thần của các bạn đối với môn học. Trung thực trong thi cử cũng là cách mà các bạn thể hiện sự tôn trọng kiến thức, tôn trọng thầy cô và bạn bè. Sự trung thực trong thi cử không chỉ giúp các bạn trong học tập mà nó còn hình thành nên một lối tốt, đẹp trong cuộc hằng ngày.

Nghị luận về sự trung thực trong thi cử

Tính trung cực trong thi cử của học sinh còn có ý nghĩa đối với cả các thầy cô nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung. Có trung thực trong thi cử, thầy cô mới có thể đưa ra những nhận xét và đánh giá chính xác về thực lực của học sinh, từ đó, đưa ra những phương pháp và cách khắục giúp đỡ học sinh của mình tốt lên.

Xem thêm:  Lòng thương yêu con người là một nội dung quan trọng được các nhà văn luôn luôn quan tâm thể hiện trong các tác phẩm của mình. Qua những tác phẩm trong chương trình Văn 8, em hãy làm sáng tỏ nhận định trên

Thế nhưng, hiện nay, tình trạng thi cử của học sinh, sinh viên vẫn còn gặp nhiều những bất cập khi các bạn còn thiếu trung thực trong việc làm bài. Các bạn vẫn có những hành vi vi phạm quy chế thi như sử dụng điện thoại, sử dụng tài liệu, quay cóp bài của bạn trong giờ kiểm tra… Điều này khiến cho kết quả cũng như đánh giá của thầy cô về thực lực học sinh không thực sự chính xác.

Loading...

Không những vậy, sự gian lận, thiếu trung thực trong thi cử còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bạn học sinh, sinh viên. Nó tạo ra một thói quen xấu của các bạn trong học tập. Trong suốt quá trình học tập, các bạn không chăm chú nghe giảng, về nhà cũng không chịu ôn lại bài, kì thi đến các bạn chỉ chăm chăm nghĩ cách làm sao quay cóp cho chót lọt. Có những bạn thì học tủ, học gạo. Có những bạn lại vội chạy ra quán pho tô mua những chiếc “phao cứu sinh” nhỏ nhỏ vừa lòng bàn tay. Có bạn lại thủ sẵn một chiếc điện thoại để tra cứu… Tất cả những đó chỉ là nhất thời, về lâu dài, nó sẽ biến bạn trở thành nô lệ của kiến thức. Bạn sẽ dần trở nên lười biếng, thụ động và ỷ lại trong học tập. Có thể bạn qua môn với số điểm cao nhưng đó có thực sự là công sức của bạn và thành tích ấy có thực sự có giá trị. Hơn nữa, việc bạn thiếu trung thực trong thi cử nhưng may mắn được điểm cao có thực sự công bằng đối với những bạn phải chăm chỉ sớm tối ôn luyện… Hơn nữa, nếu hành vi thiếu trung thực trong thi cử bị phát giác, nó không chỉ ảnh hưởng tới kết quả bài thi của bạn mà còn biến bạn trở thành một tấm xấu đối với bạn bè….

Xem thêm:  Em hãy kể về một kỉ niệm thời thơ ấu

Trung thực trong thi cử không chỉ là cách chúng ta thành thật, nghiêm túc trong quá trình làm bài thi mà nó bắt đầu ngay từ khi chúng ta bước vào môn học. Chúng ta cần phải có ý thức học tập, tìm hiểu và nghiêm cứu kiến thức ngay từ đầu, từ đó vạch ra cho mình những kế hoạch thật cụ thể từ việc ôn bài cũ cho tới chuẩn bị bài mới chứ không phải “nước tới chân mới nhảy”. Mỗi bạn học sinh đều cần có sự kiên trì, chăm chỉ trong học tập. Chỉ khi đã làm chủ được kiến thức, ta mới có đủ tự tin để bước vào các bài thi một cách thực sự nghiêm túc và trung thực. Khi đó, kết quả mà chúng ta đạt được mới thực sự vẻ vang và có ý nghĩa.

Trung thực trong thi cử hay rộng hơn là sự trung thực trong là đức tính vô cùng quý báu của con người trong xã hội. Mỗi chúng ta hãy biết cách rèn luyện cho mình đức tính tốt đẹp ấy để biến của mình ngày càng trong sạch và có ý nghĩa hơn.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chiến sĩ trong “tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho