Giới thiệu về chiếc mâm cơm văn mẫu lớp 8

37357343 9357296624x683 - Giới thiệu về chiếc mâm cơm văn mẫu lớp 8

về chiếc mâm cơm văn mẫu lớp 8

Bài làm

Nếu có dịp đi khắp nơi từ Bắc vào Nam, từ thành thị đến nông thôn, hắn chúng ta sẽ thấy chiếc mâm là vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Một ngày, chiếc mâm xuất hiện hai lần trong bữa cơm trưa, cơm chiều của mỗi người dân nước Việt.

Tuổi của chiếc mâm có lẽ tính đến ngàn năm. Lúc đầu, mâm được làm bằng gỗ tiện, hình tròn, đường kính khoảng sáu đến bẩy tấc. Mâm gồm hai phần: lòng mâm và vành mâm. Lòng mâm phẳng đểu, vành mâm bao quanh và cao hơn lòng mâm một chút. Nhà nghèo thì dùng mâm gỗ mộc, nhà khá giả dùng mâm sơn màu đỏ, gọi là mâm son. Sau này, nhà giàu dùng mâm đúc bằng đồng, trông sang trọng hẳn. Phần lớn tầng lớp bình dân ngày nay sử dụng mâm nhôm, vừa rẻ vừa nhẹ nhàng, tiện lợi.

Bữa cơm trưa, cơm chiều, mọi người trong gia đình quây quần bên mâm cơm với những thức ăn giản dị mà không kém phần ấm cúng. Mùa hè, trên mâm cơm của người miền Bắc, bên cạnh đỉa rau muống luộc xanh mềm là đĩa đậu rán vàng tươi, bát nước rau dầm sấu hoặc vắt chanh tỏa mùi thơm chua dìu dịu. Giữa mâm là chén nước mắm màu mật ong, nổi bật mấy lát ớt đỏ tươi. Liền kề là bát cà pháo trắng tinh, chỉ mới nhìn cũng đã thấy thèm. Còn mâm cơm của người miền Nam thường có mấy món được ưa chuộng như , dưa giá, thịt kho, rau … Mùi vị thức ăn hòa quyện vào nhau, giục giã mọi người cầm đũa.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về cô giáo – mẹ của em ở trường

Quanh mâm cơm gia đình, có khi hiện diện cả mấy thế hệ: ông , mẹ, con cháu…. Mẹ gắp thức ăn cho con, ông bà nhường cho cháu những miếng ngon, miếng lành. Không khí bữa cơm vui vẻ. Rồi chuyện làm ăn, chuyện tâm tình cũng được đem ra chia sẽ, bàn bạc trong bữa cơm. Ngày ngày, tháng tháng, năm năm qua đi, chiếc mâm đã chứng kiến nhiều vui buồn đáng nhớ của gia đình.

Còn gì cảm động hơn bữa cơm tất niên hay bữa cơm mừng năm mới, người đi xa về đoàn tụ với những người ruột thịt thân yêu quanh chiếc mâm quen thuộc, cùng thưởng thức bao món ăn đậm đà hương vị để rồi cảm thấy có một điều gì đó xúc động lắm cứ dâng lên trong lòng. Dường như tổ tiên cũng về sum họp với con cháu trong ba để ngắm khuyến khích, động viên lớp hậu sinh thêm ý chí, nghị lực vững bước trên đường đời.

Chiếc mâm giản dị, quen thuộc đã gắn bó thân thiết với đời sống Vật chất và tinh thần của người dân đất Việt nên nó sẽ mãi mãi hiện diện, dù có hiện đại đến đâu chăng nữa. Hình ảnh Chiếc mâm tròn luôn gợi cho chúng ta nhớ đến tình cảm ruột thịt, đến thiêng liêng không gì thay thế được.

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một …