Giới thiệu một loài cây ở quê em – Cây bưởi

7194 1494911290054 1015 - Giới thiệu một loài cây ở quê em - Cây bưởi

Giới thiệu một loài cây ở quê em –

Bài làm

Mỗi mùa xuân sang, em lại thấy lòng mình trào lên một niềm xúc động kì lạ. Đặc biệt là khi đứng ngắm nhìn cây bưởi trước nhà trổ hoa. Cây bưởi giành được sự yêu quý của em nhiều hơn cả so với những cây khác trong vườn.

Tình cảm em dành cho cây bưởi trước hết bởi nó gắn với những về ông nội. em kể rằng, ngày em chào đời, ông đã vui mừng trồng cây bưởi trước sân với mong ước cháu gái lớn lên sẽ thanh khiết, dịu dàng như hương hoa bưởi. Những buổi chiều gió mát, ông lại bế em đến ngồi gốc cây hóng gió… Giờ đây, ông không còn nữa, cây bưởi vẫn xanh tươi như tình cảm ông dành cho em vẫn ấm áp như ngày nào.

Cùng tuổi với em nhưng cây đã cao lắm, tán cây vượt hẳn mái ngói của em. Bồi hồi đứng dưới vòm lá xanh tươi, ngước nhìn lên phía trên, em thấy ánh sáng được lọc qua tán lá trở thành một thứ màu xanh trong như ngọc. Chợt, “chiếc ô ngọc bích” khẽ rung mình lao xao, những tia nắng lọt qua khe lá nhảy nhót dưới mặt đất. Chao ôi! Thơm quá! Em ngỡ ngàng trong hương hoa dịu dàng thanh khiết, nhìn những bông hoa rụng theo gió bay. Ông ơi! Có phải ngày cháu ra đời, ông đã ước cháu sẽ đẹp dịu dàng như hoa bưởi? Em bồi hồi cúi nhặt bông hoa rơi. Hoa bưởi có năm cánh màu trắng muốt màu trắng của chiếc áo nữ sinh thường mang trên mình khi đến lớp. Nhị hoa vàng tươi lấm tấm những hạt phấn nhỏ li ti. Nhụy hoa ở trong cùng, nằm giữa sự bao bọc của nhị hoa lại có vẻ ươn ướt đáng yêu như chiếc mũi của chú mèo tam thể. Khẽ áp bông hoa lên mũi, một mùi hương nồng nàn dâng lên, những hạt phấn vàng li ti cũng dính nhẹ lên mũi em thật ngộ. Chỉ một lát nữa, mẹ sẽ nhắc em nhặt những bông hoa bưởi rụng để thả vào nước gội đầu: bao nhiêu năm nay mẹ con em gội đầu bằng nước nấu vỏ bưởi, lá bưởi và thả những bông hoa xinh đẹp vào nước để làm mềm mượt mái tóc đen dài…

Xem thêm:  Em hãy tả cây cam

Từng bông hoa bưởi rụng xuống khiến em nghĩ đến một ngày kia những quả bưởi non sẽ lần lượt xuất hiện. Chúng nho nhỏ, xinh xinh, ban đầu bé xíu rồi lớn dần bằng nắm tay , rồi như bàn tay người lớn. Cây bưởi này thường đậu quả rất sai. Những trái bưởi non đông đúc treo mình trên cây như đám trẻ con nghịch ngợm. Nhất là khi có gió, chúng thoắt ẩn thoắt hiện sau tán lá như chơi trò trốn tìm với nhau. Nếu lỡ có trái bưởi non nào rụng, em sẽ chẳng để chú phải buồn vì xa lìa anh chị em. Trái bưởi non ấy lập tức thành quả chuyền vừa ý trong trò chơi đánh chắt thú vị. Nếu bưởi rụng lúc đã khá to thì đã có cậu sẵn lòng lấy làm bóng đá với bè. Em nghĩ: đâu chỉ có trái bưởi là ngon và bổ mà cả hoa bưởi và trái bưởi non cũng trở thành vật có ích cho người.

Cây bưởi nhà em rất sai quả nên khi bưởi già, thường hái trái biếu họ hàng, xóm để mọi người cùng thưởng thức. Nhìn những múi bưởi, tép bưởi càng mọng đã thấy ngọt mát tấm lòng. Có điều thật lạ, đã mười mấy năm rồi mà quả vẫn ngọt mát, không hề chua như nhiều cây bưởi khác. Các cô báo hàng xóm khen mẹ khéo chăm cây nhưng mẹ em bảo đó là lộc ông nội để lại cho con cháu. Em cầm trái bưởi vàng ươm trên tay mà lòng bồi hồi, xúc động.

Xem thêm:  Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Cây bưởi đã gắn bó với em bởi nhiều kỉ niệm và tình cảm thiêng liêng như thế. Em yêu quý loài cây ấy vì tất cả những gì em được từ ý nghĩa, vẻ đẹp kì lạ của cây.

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một …