Giải thích câu nói Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Giải thích câu nói Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Bài làm

Đối với mỗi người thì là một quá trình diễn ra trong thời gian dài và cần phải kiên trì rèn luyện. Có người cho rằng: “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”  câu nói ấy đã nói lên tầm quan trọng và lợi ích của việc học tập.

Học vấn chính là những tri thức của nhân loại được mọi người tiếp thu qua quá trình học tập, áp dụng vào thực tế. Những tri thức mênh mông được tiếp nhận có chọn lọc, biến những cái của chung ấy thành của mỗi cá nhân. Như chúng ta đã biết thì tri thức không có giới hạn mà mênh mông và có sự gia tăng mỗi ngày. Sự nghiệp học tập và tiếp thu những tri thức, những kĩ năng là quãng thời gian kéo dài cho tới tận hết đời chứ không chỉ là khi còn ngồi trên ghế nhà trường. không phải sinh ra đã giỏi, không phải ai cũng có khả năng tiếp thu, học hỏi nhanh… Chính vì thế khi họ muốn trau dồi tri thức cho chính mình, muốn rèn luyện một kĩ năng nào đó thì họ phải dành nhiều sự quyết tâm cùng có sự cố gắng nhất định. Phải đổ mồ hôi, tâm sức để có thể đạt được kết quả mà bản thân mong muốn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Khổng Tử: “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình ”

giai thich cau noi hoc van co nhung chum re dang cay nhung hoa qua lai ngot ngao - Giải thích câu nói Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Đối lập với đắng cay chính là một kết quả ngọt ngào giống như một quy luật tất yếu trồng cây đến ngày hái quả. Quá trình trồng cây ấy người chồng phải chịu biết bao đắng cay gian khổ cùng  sự chăm chút để chờ ngày cây đơm hoa kết trái rồi đến ngày trái chín. Chính vì vậy hoa quả ngọt ngào là cụm từ chỉ thành quả của quá trình học tập. Hay còn dùng để chỉ cho những kết quả tốt đẹp giống với mong ước. Đó là sự đền bù xứng đáng cho những người chăm chỉ biết vượt qua những khó khăn thử thách.

Câu nói được xây dựng bởi những hình ảnh độc đáo đã trở thành một lời khuyên răn đối với con người rằng muốn thành công thì phải vượt qua gian khó. Càng khó khăn bao nhiêu thì càng cần phải kiên trì hao tổn nhiều tâm sức và có như vậy Vậy thì khi thắng lợi sẽ càng trở nên vinh quang và trân trọng đó. Ông ta có câu: “” chính là để khẳng định tầm quan trọng của việc kiên trì cố gắng phấn đấu để đạt được kết quả mong muốn.

Mỗi người luôn đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định dù là trong công việc hay trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Những mục tiêu đó có khi là mục tiêu có thể dễ dàng đạt được, nhưng trái lại cũng có những mục tiêu to lớn cần sự cố gắng ở người thực hiện. Muốn đạt được nó có khi chúng ta phải trải qua biết bao thất bại cay đắng sau đó mới vươn tới thành công. Có những người khi chịu thất bại lần một, lần 2 thì đã bắt đầu bỏ cuộc không theo đuổi tiếp mục tiêu của mình. Những người như vậy sẽ không bao giờ có thể thưởng thức vị ngọt của hoa quả hay chính là của sự thành công.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng yêu thương

Chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với tấm gương về người thầy Nguyễn Ngọc Ký một người thầy tận tâm và giàu nghị lực. Thầy Ký tự là một cậu bé bị liệt cả hai tay và chịu qua nhiều gian khổ tập luyện thì cậu đã viết được bằng đôi bàn chân của mình. Chúng ta có thể tưởng tượng được quá trình tập luyện ấy gian khổ đau đớn đến nhường nào. Nhưng vượt lên trên tất cả chính là nghị lực vượt qua hoàn cảnh của chính mình và à cậu bé Nguyễn Ngọc Ký đã làm được điều đó. Cậu không chỉ viết được mà thậm chí còn viết đẹp và sau này trở thành thầy giáo, trở thành tấm gương cho biết bao thế hệ trẻ học tập.

Thực tế có rất nhiều người đạt được thành công ở hiện tại nhưng trong quá khứ họ đã có rất nhiều lần vấp ngã. Để đạt được thành quả ngày hôm nay thì họ không chỉ trả giá cho những thất bại mà còn lấy chính những thất bại đó làm bài học kinh nghiệm để tiến tới thành công. Được như vậy thì những thất bại đó chỉ là những chùm rễ đắng nhưng lại có tác dụng lớn đối với việc hoàn thành tốt công việc mình đề ra. Chính vì thế có câu: “Thất bại là thành công” là bởi lẽ đó.

Câu nói có ý vô cùng to lớn trong việc khuyên dạy đối với giới trẻ. Gian nan mới có thành quả ngọt ngào để hưởng thụ. Mỗi chúng ta không được nản lòng mà phải coi trọng, giữ gìn truyền thống tích cực học tập rèn luyện về thân thể, sức khỏe và nghị lực.

Xem thêm:  Nước Pháp muôn năm!- Truyện Buổi học cuối cùng Ngữ Văn 6
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments