Dàn ý Thuyết minh về xe đạp lớp 9 chi tiết đầy đủ

37357343 9357296624x683 - Dàn ý Thuyết minh về xe đạp lớp 9 chi tiết đầy đủ

Cuộc sống xô bồ và vội vã với vòng quay riêng của nó. Những thiết bị công nghệ tiên tiến không ngừng ra đời để nâng cao đời sống của . Bằng khả năng tuyệt vời của mình, con người đã không ngừng chế tạo ra các loại phương tiện để đáp ứng nhu cầu di chuyển của mình, từ kiểu dáng đến tốc độ… Những chiếc xe ô tô đầy sang trọng với màu sắc phong phú đến từ nhiều hãng khác nhau trên thế giới. Những chiếc xe máy phù hợp với dáng người và yêu thích của mỗi chúng ta… Nhưng ắt hẳn, ai ra đường cũng sẽ thấy một cảnh rằng dù thế giới hiện tại của chúng ta thật hiện đại nhưng vẫn có thể dễ dàng thấy cảnh người ta đạp chiếc xe đạp trên con phố – một phương tiện được cho là xuất hiện sớm nhất trong tất cả các loại phương tiện và thô sơ, đi chậm nhất. Đúng là vậy, chiếc xe đạp thế nhưng lại có rất nhiều công dụng, là một đồ vật quen thuộc cho đề tài của các bài văn miêu tả, đặc biệt là . Nhiều học sinh cứ nghĩ rằng thuyết minh là cứ phải viết tường tận chi tiết hết ra các bộ phận của xe. Không phải như vậy, ta chỉ cần viết về những bộ phận đặc trưng mà người đọc có thể hình dung ra là được, còn lại phụ thuộc vào ý và lời văn rất nhiều nữa. Dưới đây là một dàn ý chi tiết dành cho học sinh lớp 9, mong rằng nó giúp ích được cho các em trong quá trình .

Dàn ý chi tiết thuyết minh về chiếc xe đạp lớp 9

I, MỞ BÀI

– Có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng cả hai đều phải tập trung được vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về chiếc xe đạp.

Ví dụ

Mở bài số 1: Xin chào tất cả các bạn, ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn nghe về họ hàng nhà mình nhé. Trước tiên mình sẽ gợi ý một chút về mình. Chúng mình là một loại phương tiện di chuyển rất quen thuộc từ lâu của con người. Chúng mình chuyển động được là do sức đạp chứ chẳng phải bằng bất kỳ nhiên liệu nào khác. Hẳn các bạn đã đoán ra được rồi nhỉ? Đúng vậy, chúng mình chính là chiếc xe đạp đây.

Xem thêm:  So sánh hai đoạn thơ trong bài sóng Xuân Quỳnh và Đất nước Nguyễn Khoa Điềm

Mở bài số 2: Chúng ta có rất nhiều phương tiện để di chuyển tuỳ thuộc vào nhu cầu và quãng đường dài hay ngắn như: ô tô, máy bay, tàu hoả… Nhưng dù hiện đại đến đâu, con người ta vẫn cứ dùng một loại phương tiện sớm đã có từ xưa – đó là chiếc xe đạp.

II, THÂN BÀI

* Nguồn gốc, sự ra đời của chiếc xe đạp

 • – Năm 1817, chiếc xe đạp đầu tiên được ra đời bởi một nam tước người Đức có tên là Baron von Drais. Ông đã có ý tưởng từ trước đó về một cỗ máy dùng sức người giúp ông đi nhanh hơn, cụ thể là quanh khu vườn hoàng gia. Và chiếc xe đạp đầu tiên ấy có tên là “Cỗ máy chạy bằng chân”, được làm hoàn toàn từ gỗ. Nó đã giúp ông đi được 13km chỉ trong 1 giờ đồng hồ mà thôi. Cách sử dụng chính là người ngồi lên sẽ dùng chân đẩy về phía sau, bánh xe sẽ đẩy xe lên phía trước. Nhưng chiếc xe này khó giữ được thăng bằng và sau này bị chính phủ cấm.
 • – Năm 1860 – 1870, xe đạp ban đầu đã có thêm bàn đạp ở bánh xe trước, bánh trước cũng lớn hơn bánh sau rất nhiều.
 • – 1885, chiếc xe với hai bánh bằng nhau và khá đầy đủ các bộ phận ra đời. Chiếc xe này chính là nguyên mẫu của chiếc xe đạp ngày nay chúng ta vẫn hay sử dụng.
 • – Sau nhiều năm, một số bộ phận được thay đổi để sử dụng tốt hơn và bền hơn. Cho đến ngày nay, chiếc xe đạp hiện đại đã khá hoàn chỉnh và đảm bảo an toàn.
Xem thêm:  Giáo án Ngữ văn 11 theo chủ đề : Truyện ngắn hiện thực, bài Chí Phèo _Nam Cao

* Hình dáng và các bộ phận của xe đạp

 • – Tay lái: Tay lái của xe đạp bao gồm có phần tay nắm để lái, phanh và chuông. Tay lái xe đạp thường sẽ là dạng hình đường uốn lượn lên xuống, phần tay lái cong hướng vào phía người lái. Phần phanh thì sẽ có phanh trước và phanh sau. Phía tay trái bao giờ cũng là phanh trước, còn tay phải sẽ là phanh sau. Phanh xe là một phát minh vô cùng tuyệt vời giúp chúng ta làm chủ tốc độ trong quá trình sử dụng điều khiển xe.
 • – Bánh xe: Là 2 vòng tròn lớn để xe lăn đi trên đường. Chiếc bánh xe này sẽ có những nan hoa cố định để bánh xe không bị biến dạng. Ở vành bánh xe chính là lốp xe, bên trong lốp là săm xe được bơm khí vào để bánh xe có thể lăn được trên đường.
 • – Bàn đạp: Đây là nơi mà chân chúng ta sẽ dùng để tác dụng lực lên làm bánh xe quay nhờ có hệ thống xích xe. Bàn đạp thường có hình chữ nhật, bằng một phần ba bàn chân của chúng ta.
 • – Yên xe: Thường có hình như đầu một chú chó vậy. Đây là nơi người lái xe sẽ ngồi lên để có thể đạp. Yên xe thường được bọc một lớp bông và da mềm để ngồi cho thoải mái.
 • – Ngoài ra còn có rất nhiều bộ phận khác như đèn, giỏ xe…

* Các loại xe đạp khác nhau

 • – Đầu tiên là loại xe đạp phổ biến mà chúng ta vẫn thường thấy, các bà các hay đi. Tay lái cong cong, xe khá là cao.
 • – Xe đạp địa hình: Loại xe này có lốp to, có hệ thống giảm xóc rất tốt, phù hợp để đi trên đường đất đá gồ ghề, đường núi. Tuy nhiên xe hơi nặng và đi hơi lâu.
 • – Xe đi đường dài: Dành cho các bạn dùng để khám phá du lịch dài ngày, hay còn gọi là xe đạp tour.
 • – Hybrid bike: Loại xe này phù hợp đi trong thành phố, có tốc độ cao.
 • – Ngoài ra còn một số loại xe đạp khác như xe đạp gấp, xe đạp tối giản… tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng mà có sự lựa chọn khác nhau.
Xem thêm:  Trình bày về các hủ tục tập quán không tốt trong ngày lễ tết ở Việt Nam

* Công dụng và cách sử dụng xe đạp

– Công dụng:

 • + Trước hết thì xe đạp là công cụ giúp con người di chuyển thô sơ nhất, đơn giản nhất và dễ sử dụng nhất. Gần như chỉ mất vài ngày luyện tập là đã có thể đi xe đạp được.
 • + Trong thời kì công nghiệp hóa khiến môi trường ô nhiễm thì sử dụng xe đạp sẽ không thải khí độc ra môi trường như nhiều loại phương tiện khác. Đồng thời dễ di chuyển ở những thành phố lớn vào giờ cao điểm, giao thông ùn tắc…
 • + Đạp xe là một cách để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, giảm lượng mỡ thừa, lượng calo thừa, giúp chúng ta có một vóc dáng đẹp.
 • – Cách sử dụng: Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần ngồi lên yên, đặt chân lên bàn đạp và đạp. Xe sẽ di chuyển về phía trước, khi ta cần phanh lại đã có tay phanh…

* Cách bảo quản, giữ gìn xe đạp

 • – Xe đạp khá nhỏ gọn nên chúng ta có thể cất ở một chỗ có diện tích nhỏ, hoặc có thể tháo ra cất đi nếu chúng ta không sử dụng trong thời gian dài.
 • – Cần chú ý tra dầu cho xích thường xuyên, đồng thời kiểm tra độ căng của hai bánh xe để tránh bị hỏng lốp…

III, KẾT BÀI

– Nêu tình cảm, của chính mình về công dụng cũng như lịch sử, hình dáng của xe đạp.

Nguồn Internet

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Dàn ý thuyết minh về cây chè lớp 9 chi tiết đầy đủ nhất

Dàn ý thuyết minh về cây chè lớp 9 chi tiết đầy đủ nhất

“Nhất thuỷ, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh.” Nếu ai đã từng …