Dàn ý phân tích bài Thơ duyên của Xuân Diệu

7194 1494911290054 1015 - Dàn ý phân tích bài Thơ duyên của Xuân Diệu

Đề bài: Em hãy lập dàn ý bài “Thơ duyên” của Xuân Diệu

Bài làm

Mở bài:

Với ngôn ngữ nhẹ nhàng, tinh tế, ngôn ngữ uyển chuyển, Xuân Diệu đã sáng tác lên bài thơ “ Thơ Duyên” nhẹ nhàng tinh tế và bao chứa nhiều cảm xúc, sự xúc động trong .

Thân bài:

+ Mở đầu tác giả đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên với nhiều cảnh vật làm lòng người mơ mộng và ngập tràn nhiều cảm xúc: Có những cơn gió nhè nhẹ, tiếng chim ca, màu sắc tươi tắn, tất cả hòa vào không gian thiên nhiên của đất trời.

Mọi đường nét, âm thanh như hòa thêm vào cảm xúc cùng lòng người, ở đó có tiếng thiên nhiên, cùng với cảnh vật thiên nhiên làm cho lòng người có nhiều xúc cảm bởi những khung cảnh thiên nhiên: “ “Thu đến – nơi nơi động tiếng huyền.” Tiếng thu ngân lên như “tiếng huyền”, cũng là âm thanh huyền diệu của vũ trụ, của lòng người”. Không gian ở đây đang nói hộ cho cảm xúc của lòng người.

Bài thơ đã mang những cảm xúc của chính tác giả, ở đó có sự trẻ trung, lòng người mang những cảm xúc đặc biệt, thông qua cảnh vật thiên nhiên: “ nhỏ nhỏ gió xiêu xiêu, Lả lả cành hoang nắng trở chiều.”

Tất cả đang nói đến cảnh vật và tâm trạng mộng mơ của những nỗi buồn đó man mác, mang nhiều cảm xúc đối với con người. Những cảm xúc mà con người đó là những rung động trong tình yêu, cảm xúc đó thật nhẹ nhàng, sâu lắng và mang những nỗi nhớ thương trong những buổi đầu động lòng đối phương:

Xem thêm:  Bình giảng Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

“Buổi ấy lòng ta nghe ý ,/ Lần đầu rung động mỗi thương yêu.”

+ Mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng, những vần thơ sâu lắng, ngập tràn biết bao cảm xúc của tác giả, những cảm xúc trong tình yêu nhẹ nhàng mà sâu lắng, anh và em như cặp thơ vần, nhẹ nhàng lững thững trôi, nó dường như vô hình và sâu lắng.

+ Tác giả mong ước những khao khát trọn vẹn của chính tác giả được thể hiện trong tác phẩm, đó là sự trăn trở trong lòng tác giả, hòa vào tâm trạng buồn cô đơn và những dòng tâm trạng hay và những xúc cảm sâu sắc trong tâm hồn của chính tác giả qua khung cảnh và thiên nhiên.

+ Những dòng thơ cuối lại là những trăn trở và đẫm tâm trạng hơn của tác giả, và những cảm xúc nhẹ nhàng, dù không quen nhau nhưng duyên trời định đến bên nhau.

+ Với ngôn ngữ nhẹ nhàng, sâu lắng, tác giả đã nói lên sự tinh tế, những cảm xúc chuyển động và nhẹ nhàng đối với tình yêu lứa đôi.

Kết bài: Những câu thơ đậm chất trẻ trung, hồn nhiên, cùng ngôn ngữ nhẹ nhàng, tác giả đã đem đến cho người đọc những xúc cảm sâu sắc cho người đọc bởi vần thơ nhẹ nhàng, gợi lại nhiều nỗi nhớ và cảm xúc cho người đọc.

    Check Also

    7128 1494911290046 1013 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …