Dàn ý nghị luận xã hội về: Lòng yêu nước

Đề bài: Em hãy lập dàn ý về: Lòng yêu nước

Bài làm

+ Mở bài

– Lòng yêu nước đã có từ truyền thống xa xưa trong xã hội nào đi chăng nữa thì việc giữ gìn và phát triển lòng yêu nước vẫn luôn là việc quan trọng hàng đầu

– Lòng yêu nước của dân tộc ta đã giúp chúng ta đánh thắng nhiều giặc xâm lăng từ giặc Minh, giặc Ngô, đến kháng chiến chống hai đế quốc Lớn là Pháp và Mỹ

+ Thân bài

– Lòng yêu nước là gì? Nó chính là lòng yêu nước là đối với quê hương, đất nước, là hành động, là không ngừng nỗ lực để xây dựng và phát triển đất nước.

– Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dành cho đất nước mình.

Biểu hiện của lòng yêu nước? Trong lòng yêu nước chính là tinh thần xả thân nơi chiến trường không ngại hy sinh máu xương để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ. Nó chính là dám đứng lên, cầm súng ra chiến trường để chiến đấu chống lại kẻ thù. Không ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

– Lòng yêu nước còn biểu hiện ở những người ở hậu phương thì không ngừng tăng gia sản xuất, chắt chiu lương thực, thực phẩm để chi viện cho chiến trường. Lòng yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm quyết liệt mà mạnh mẽ “Giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh” hay tinh thần “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Xem thêm:  Dàn ý về mục đích học tập của Unesco, dàn bài Học để biết, học để làm

– Các tấm gương hi sinh anh dũng cho độc lập dân tộc: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc…

Thời kỳ lòng yêu nước thể hiện ở những hoạt động nhằm hướng tới con đường Xã hội chủ nghĩa. Với mong muốn mang lại cuộc sống no đủ, đầm ấm cho nhân dân và sự phát triển bền vững.

– Lòng yêu nước còn được thể hiện ở lòng tự hào dân tộc: biểu hiện cụ thể qua các áng thơ văn ngợi ca tinh thần ngoan cường của dân tộc; các lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của các anh hùng liệt

Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Đất nước

– Đối với những học sinh, sinh viên lòng yêu nước chính là việc các bạn không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức để trở thành con người đủ sức, đủ tài.

– Lòng yêu nước còn thể hiện ở việc các bạn dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu để bảo vệ một cuộc sống yên bình, phát triển.

+ Kết bài

Mỗi người dân Việt Nam dù ở thế hệ nào ở thời nào đi chăng cũng cần có lòng yêu nước, bởi đất nước là nơi sinh ra ta, nuôi lớn ta, là nơi thiêng liêng như người thân, như máu thịt ta nếu một con người sinh ra mà không có lòng yêu quê hương đất nước thì thật đáng buồn

Xem thêm:  Vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho