Dàn ý cho đề bài sau: Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

7370 1494911290067 1020 - Dàn ý cho đề bài sau: Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Lập dàn ý cho đề bài sau: Em hãy bài thơ “” của để cho thấy được vẻ đẹp hào hùng của những người lính Tây Tiến.

I/ Mở bài

– Quang Dũng được nhắc nhớ là một nghệ sĩ tài trên nhiều lĩnh vực nhưng ông đạt được thành công nhất ở thơ ca.Thơ ông thể hiện rất tinh tế một tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng về vẻ đẹp của thiên nhiên và tình người ấm nóng.

– “Tây Tiến” là một trong những thi phẩm đặc sắc của Quang Dũng sáng tác cuối năm 1948, khi chia tay với đơn vị cũ của mình là đoàn quân Tây Tiến. Quang Dũng thật tài tình khi thể hiện một cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng bất tuyệt của nhà thơ về những người chiến sĩ Tây Tiến một khổ, hào hùng.

II/ Thân bài

1.Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ:

– Bức chân dung kiêu hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên cái nền hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc: một vùng đất hoang sơ và nguyên thủy. Người lính vượt qua đèo cao, suối sâu với một tư thế đẹp, hùng dũng với nỗi nhớ “chơi vơi”…

– Bút pháp lãng mạn còn thể hiện qua âm thanh ghê rợn của “thác gầm thét, cọp trêu người” nhằm tô đậm vẻ hoang dại, bí ẩn của một vùng rừng thiêng, nước độc.Rồi ý thơ lại đột ngột mở ra một nỗi nhớ ấm áp về những kỷ niệm khó quên “cơm lên khói”; “thơm nếp xôi”…

– Thực-ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm liên hoan văn nghệ sôi nổi, tưng bừng với cái nhìn ngơ ngác của những người lính trước hình ảnh của những thiếu nữ Lào duyên dáng, đáng yêu ( “Kìa em xiêm áo tự bao giờ….xây hồn thơ”). Từ cảnh liên hoan văn nghệ thắm tình quân dân,nhà thơ chuyển cảnh về một vùng Châu Mộc với sông nước, cỏ cây mênh mang.Ở đây, bằng bút pháp chấm phá tinh tế, cảnh thơ như được phủ lên bằng một màn sương huyền thoại, da diết hồn của ngàn lau…giống như một bức họa cổ. ( “chiều sương ấy….hoa đong đưa”).

– Hùng vĩ và thơ mộng chính là cái nhìn riêng biệt của chất thơ lãng mạn Quang Dũng.Tác giả gợi một hoài niệm, một bâng khuâng đối với những vùng đất một thời gian gắn bó sâu nặng…

 1. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là tinh thần bi tráng của bài thơ:

– Trong gian khổ, người chiến sĩ Tây Tiến luôn hiên ngang, bất khuất.Trên cái nền thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính xuất hiện với tầm vóc bi tráng, khác thường ( không mọc tóc; xanh màu lá; dữ oai hùm,,,).

– Sự hy sinh của họ cũng được bao bọc trong một không khí hòanh tráng, trang nghiêm mà thanh thản ( “Chiến trường đi…áo bào thay chiếu…Sông Mã gầm lên…”).Họ ra đi trong âm thanh của như một khúc nhạc chiêu hồn tử sĩ thật dữ dội, bi tráng…

– Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo ra ở Quang Dũng cái nhìn mang tính anh hùng ca trước chân dung tinh thần của những người chiến sĩ mang một vẻ đẹp tâm hồn, lý tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

– Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi đặc biệt của bài thơ.Bức chân dung người lính hào hoa, trên nền hùng vĩ, tráng lệ được tác giả hướng hồn thơ ngưỡng vọng vào một thế hệ anh hùng của thời đại kháng chiến chống Pháp.

III. Kết bài

Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” đã để lại những ấn tượng khó quên cho độc giả chính bởi cái cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng của bài thơ.

– Bởi lẽ, bài thơ đã góp tiếng nói độc đáo cùng với những bài thơ kháng chiến viết về người lính một thời chống Pháp…tất cả làm nên một bức tượng đài về những người chiến sĩ gian khổ, đau thương nhưng hào hoa, dũng cảm của thơ ca kháng chiến chống Pháp.Bài thơ gieo vào lòng người đọc những tình cảm yêu thương,sâu sắc khi ngưỡng vọng về một thời gian khổ, hào hùng của dân tộc.

  Xem thêm:  Nghị luậnxã hội : Ý nghĩa câu chuyện về những hạt muối

  Hi vọng bài lập dàn ý trên sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt

  Check Also

  7215 1494911290057 1016 310x165 - Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

  Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

  Tuy đã ra đi gần nửa thế kỉ nhưng những điều mà Lưu Quang Vũ …