Dàn ý bài: Suy nghĩ về câu nói Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường

7194 1494911290054 1015 - Dàn ý bài: Suy nghĩ về câu nói Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường

Em hãy lập dàn ý bài: Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”.

A, Mở bài

– Giới thiệu câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”.

– Đặt ra vấn đề về nghệ thuật sống có ý nghĩ như thế nào đối với xã hội ngày nay.

Trong cuộc đời mỗi là một dòng chảy xiết không bao giờ chịu đứng yên, mà luôn luôn thay đổi không ngừng. Và mỗi người phải chọn cho mình một cách sống riêng để thích nghi với môi trường. Do đó mà việc “ứng xử” với những biến đổi phức tạp của cuộc sống cũng là một “nghệ thuật” mà mỗi chúng ta cần học hỏi. Đóng góp một ý kiến rất hay về vấn đề này, có nhà văn Nhật đã nhận xét sắc sảo: “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”.

B, Thân bài:

-Giải thích câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”

+ Câu nói trên đúng đắn và đã chỉ ra một bài học thật thiết thực. Câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường” là một lẽ tất yếu, một quy luật không thể phủ nhận hay né tránh của bất cứ sinh thể nào trong vũ trụ. Những loài chim di cư biết nương mình theo chiều gió để tiết kiệm sức lực bay; những cây xương rồng tự biến lá mình thành gai nhọn để chống chọi với sa mạc khắc nghiệt…

+ Trong tự nhiên, nếu không thay đổi thì khó có thể tồn tại lâu dài được. Con người cũng vậy! càng “linh hoạt trong môi trường linh hoạt” như tâm niệm nổi tiếng của nhân vật thuyền trưởng Nemo (Hai vạn dặm dưới biển, Juyn Vecnơ) mới có thể coi đại dương mênh mông và đầy bí ẩn kia như bình yên và thân thiết. “Thay đổi để thích nghi với môi trường” chính là một “nghệ thuật” cần thiết đối với chúng ta. Đã là “nghệ thuật” cũng có nghĩa là đòi hỏi ở con người một kĩ năng, một phương thức, một sự dụng công không thể chỉ tính bằng ngày, tháng, mà còn rèn luyện, tích lũy qua một thời gian lâu dài.

+ “Thay đổi” không nhất thiết là bạn mất đi những nét tính cách đặc biệt và đáng quý ở mình. Mà trái lại, “thay đổi” có “nghệ thuật” chính là việc phải mài giũa cá tính ấy sao cho nó có thể phát huy trong sự kính mến của mọi người xung quanh.

+ “Thay đổi để thích nghi với môi trường”, phải chăng chỉ để làm cho ta tồn tại lâu dài? Không chỉ có vậy, nhiều khi “thay đổi” còn có thể ảnh hưởng đến biết bao người khác, có thể quyết định vện mệnh của một xã hội, một đất nước nữa.

+ Sự thay đổi có thể nói là điều hệ trọng đối với mỗi một cá nhân và lớn hơn là đối với mỗi dân tộc. Thay đổi là điều rất cần thiết trong cuộc sống. Song “thay đổi” một cách “nghệ thuật” hoàn toàn không phải thay đôi tuỳ tiện, bừa bãi. Không có gì ngu ngốc bằng cố chấp, bảo thủ, nhưng cùng không có gì nguy hiểm bằng tự phá bỏ bản sắc của mình.

+ “Thay đổi” tức là vẫn cần có cái nền, cái gốc trước đó, mà từ đó nảy sinh ra sự biến hoá, linh hoạt. Còn lối phá bỏ như là “đẽo chân cho vừa giày” thì sao có thể xem như “nghệ thuật sống” phải không các bạn? Ai đã từng đọc ‘Một người Hà Nội' cùa nhà văn Nguyễn Khải chắc không thể nào quên nhân vật Hiền, một hiện thân của kiểu người thức thời, không lạc thải mà cũng tuyệt đối không “xu thời”' luôn chọn một cách sống “là mình” ở bắt có hoàn cảnh nào, thời đại nào. Thế mới đúng là một nghệ thuật sống, đòi hỏi một bản lĩnh thật vững vàng của con người trước going tố cuộc đời.

+ “linh hoạt trong môi trường linh hoạt”, “thức thời”, dám “thay đổi” là những kẻ và hèn nhát là điều phải nhìn nhận lại.

C, Kết bài

Khẳng định lại tính đúng đắn của câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”.

trong cuộc sống đầy khó khăn này là một nghệ thuật, và chính vì thế, bạn hãy cố gắng biến mình trở thành nghệ nhân có thể ứng phó linh hoạt đời sống. chính là khoảng thời gian dễ dàng uốn nắn bản thân mình nhất, vậy thì còn gì thuận lợi cho bằng. Là , chúng ta hãy cùng tự tạo nên “tác phẩm nghệ thuật cuộc sống” cho riêng mình? Để trong mỗi chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc.

  Xem thêm:  Phát biểu suy nghĩ của mình về câu nói Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

  Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt

  Check Also

  37357343 9357296624x683 310x165 - Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

  Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

  Tuy đã ra đi gần nửa thế kỉ nhưng những điều mà Lưu Quang Vũ …