Dàn ý bài phân tích tính nhân đạo trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

7194 1494911290054 1015 - Dàn ý bài phân tích tính nhân đạo trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Đề bài: Em hãy lập dàn ý bài tính nhân đạo trong tập của Hồ Chí Minh

Bài làm

Mở bài:

Nhà văn là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, chính vì tư tưởng giá trị nhân văn tạo nên những giá trị đích thực trong cuộc tinh thần và giá trị trong toàn bộ tác phẩm. có ý quan trọng trong việc phản ánh hiện thực cũng như phê phán sâu sắc những giá trị, tư tưởng nhân văn xuất hiện trong tác phẩm, vì vậy, nhật ký trong tù là một trong những tác phẩm như thế.

Thân bài:

+ Nhật Ký trong Tù là tác phẩm hay xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua tác phẩm bác muốn phản ánh hiện thực xã hội sâu sắc thông qua những nhân vật, cách miêu tả tinh tế, đặc biệt mang những ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và phản ánh tình hình xã hội lúc bấy giờ.

+ Thông qua mỗi nhân vật và cách miêu tả chi tiết, chân thực, bác muốn phản ánh hiện thực của xã hội thông qua những số phận, những người ở trong tù, họ phải chịu cảnh tù tội, áp bức, bóc lột…

+ Bác chứng kiến cảnh tù tội, cuộc sống của họ rơi vào biết bao khó khăn, cực khổ, gian nan, vất vả trong cuộc sống, chính vì những lý do đó mà bác Hồ muốn thể hiện đạo đức và nhân văn của mình trong xã hội, thể hiện qua văn chương.

+ Cuộc sống của những người tử tù vất vả, họ phải xa , chịu sự áp bức bóc lột của , biết bao nhiêu khó khăn, gian nan họ vẫn phải vượt qua, vượt được những giông bão của cuộc sống, vẫn ung dung tự tại vượt qua được những áp bức, đàn áp của kẻ thống trị.

+ Bác chứng kiến những người phải xa vợ con, họ phải chịu cuộc sống vất vả, nhìn cảnh vợ ở ngoài song sắt, chồng ở trong thanh sắt, cuộc sống vất vả, gian nan, biết bao nhiêu nguy hiểm, những khó khăn đó vất vả, những người chiến sĩ của chúng ta không hề bị lung lay .

+ Dù vượt qua biết bao khó khăn nhưng tinh thần đó vẫn không hề thay đổi, bác vượt qua rất nhiều những gian nan, vất vả, những khó khăn trong cuộc sống, chính vì thế để vượt qua được những khó khăn của cảnh tù tội, những người lính cách mạng cần phải giữ được tinh thần lạc quan của mình trước cuộc sống.

+ Trong tác phẩm, tấm lòng nhân đạo thể hiện ở sự đồng cảm trước số phận, cuộc đời của những người lính cách mạng, họ phải chịu những nỗi vất vả và chịu đựng những cảnh tù đầy, hành hạ cả về thể xác và tinh thần.

Kết Luận:

+ Tác phẩm đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm, giá trị của cuộc sống, giá trị nhân văn đặc biệt thể hiện sâu sắc qua đoạn trích.

    Check Also

    6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …