Dàn ý bài phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục

7175 1494911290053 1015 - Dàn ý bài phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục

Đề bài: Lập dàn ý thái độ của nhân vật đối với viên quản ngục

Bài làm

Mở bài:

+ là nhà văn xuất sắc của nền Việt Nam ông có rất nhiều những tác phẩm hay, nổi tiếng trong đó tác phẩm để lại nhiều tên tuổi nhất phải kể đến đó là .

Thân bài:

+ Huấn Cao là nhân vật điển hình trong tác phẩm, đây là nhân vật được tác giả xây dựng với những đặc điểm điển hình, nổi bật lên tính cách và cách xây dựng nhân vật độc đáo của tác giả.

+ Huấn Cao là nhân vật điển hình không chỉ được tác giả miêu tả là nhân vật có nhiều nét tài và phẩm chất cao đẹp mà ông còn có tấm lòng thiên lương trong sáng.

+ Sự tài hoa đó được biểu hiện qua tài viết chữ đẹp của nhân vật, Huấn Cao được viết nét chữ đều đặn, chữ viết như phượng hóa rồng bay.

+ Chữ viết được rất nhiều người ước có trong nhà, và một trong những nhân vật đó là Viên Quản Ngục.

+ Ông có thái độ ung dung, tự tại, coi thường cái chết, đứng trước cái chết ông vẫn ung dung, thể hiện thái độ coi thường cái chết của Viên Quản Ngục.

+ Hơn nữa khi đứng trước nguy cơ bị xử bắn ông vẫn ông dung thể hiện thái độ của mình trước thế lực phong kiến thối nát.

Xem thêm:  Giáo án thao giảng Hạnh Phúc của một tang gia- Vũ Trọng Phụng

+ Ông còn thể hiện được thái độ ung dung, và căm ghét kẻ thù.

+ Tuy nhiên khi đứng trước người có tấm lòng yêu cái đẹp ông thể hiện thái độ thiên lương, một tấm lòng biệt nhưỡng những yêu cái đẹp.

+ Ông từng thốt lên: “ suýt nữa ta phụ một tấm lòng trong thiên hạ” đây là câu nói thể hiện sự coi trọng của ông đối với Viên Quản Ngục.

+ Ông không chỉ là người có tài năng mà ông còn là người biết yêu cái đẹp, biết trân trọng những con người yêu cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp.

+ Ông đã thể hiện được rõ của mình trước những con người biết quý cái đẹp, mong ước thực hiện và thể hiện được cái đẹp chân chính.

+ Ông có tấm lòng thiên lương trong sáng, biết yêu quý và có những lời khen, khuyên với Viên Quản Ngục.

Kết Luận:

Qua cách xây dựng nhân vật, Huấn Cao đã đem đến cho người đọc những tính cách điển hình của nhân vật Huấn Cao, ngoài việc xây dựng ngoại hình ông còn miêu tả tính cách tiêu biểu.

    Check Also

    7175 1494911290053 1015 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …