Dàn ý bài phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo

7194 1494911290054 1015 - Dàn ý bài phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn

Bài làm

Mở bài:

Chí Phèo là tác phẩm nổi tiếng trước cách mạng tháng tám, trong tác phẩm câu chuyện không chỉ muốn mang đến cho người đọc những giá trị hiện thực sâu sắc, mà qua đó còn muốn nói đến tấm lòng nhân văn, nhân đạo thông qua nhân vật Thị Nở.

Thân bài:

+ Thị Nở hoàn cảnh xuất thân: Sinh ra ở Vũ đại.

+ Ngoại hình, diện mạo: Xấu đến nỗi ma chê quỷ hờn, khuôn mặt của Thị xấu đến mức không có thể ngôn ngữ nào tả được: “Cái mặt của thị thực là một sự mỉa mai của hóa công: nó ngắn đến nỗi mà bề ngang hơn bề dài, thế mà hai má nó lại hóp vào mới thật là tai hại, nếu hai má nó phinh phính thì mặt thị lại còn được hao hao như mặt lợn… Cái mũi thì vừa ngắn, vừa to, vừa đỏ, vừa sần sùi như vỏ cam sành…”

+ Qua các chi tiết đó có thể nói diện mạo của Thị Nở vô cùng xấu xí, diện mạo để lại cho người đọc cả tiếng cười trào phúng thông qua các nhân vật trong câu chuyện.

+ Tính cách: đã miêu tả tính cách của Thị bằng những chi tiết sau: “Đã thế thị còn dở hơi… và thị lại nghèo… và thị lại là dòng giống của một nhà có mả hủi…”

Xem thêm:  Lập dàn ý Tả cơn mưa rào mùa hạ – văn hay lớp 5

+ Ngoài ra khi phân tích đến nhân vật Thị Nở người đọc thường dựa trên những đặc điểm về ý tác phẩm và biểu hiện tình người trong nhân vật này.

+ Thị Nở đến với Chí Phèo như một cái duyên, chính nhờ đó mà làm cho Chí mong muốn trở thành người lương thiện.

+ Chi tiết bát cháo hành là ngụ ý để nói đến tấm lòng nhân đạo, biết yêu thương của Chí Phèo, bát cháo hành là biểu hiện tình yêu mà Thị Nở dành cho Chí, hơn nữa nó cũng nói lên giữa con người với con người.

+ Chính bát cháo hành và tình yêu mà Thị Nở dành cho Chí mà giúp tâm hồn của Chí bừng tỉnh, mong muốn trở thành người lương thiện.

+ Với cách miêu tả tinh tế, tác giả đã xây dựng thành công nhân vật Thị Nở để qua đó nói lên tinh thần nhân văn, nhân đạo xuất hiện trong tác phẩm.

Kết bài:

Thị Nở là nhân vật điển hình trong tác phẩm, với tính cách điển hình nhân vật này hiện lên với những đặc điểm nổi bật, truyền tải nhiều nội dung tư tưởng, ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

    Check Also

    7140 1494911290048 1014 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …