Dàn ý bài phân tích nhân vật Huấn Cao

7293 1494911290065 1020 - Dàn ý bài phân tích nhân vật Huấn Cao

Đề bài: Em hãy lập dàn ý

Bài làm

Mở bài:

là nhà văn xuất sắc của nền Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng trong đó bài là một trong những tác phẩm như thế.

Thân bài:

Nhân vật được Nguyễn Tuân xây dựng là một nhân vật có tính cách thiên lương, có tâm hồn yêu cái đẹp và người có tài năng viết chữ đẹp.

+ Tài năng viết chữ đẹp của ông được biểu hiện như: Ông có tài viết chữ đẹp như phượng hóa rồng bay, chữ vuông vắn và ai ai cũng muốn có được chữ của ông để treo trong nhà.

+ Ông là người có tâm hồn yêu cái đẹp, và tài năng trước cái đẹp. Ông có thái độ ung dung, coi thường cái chết, đứng trước cái chết ông vẫn ung dung, tự tại và luôn hết mình vì những người có tâm hồn yêu cái đẹp.

+ Thái độ của ông trước Viên Quảng Ngục đồng cảm, thấu hiểu, ông đã từng nói chút nữa ta phụ một tấm lòng trong thiên hạ, chính vì tấm lòng cao đẹp, thiên lương, nhân cách trong sáng mà ông mến , coi trọng tâm hồn của Viên Quản Ngục.

+ Ông còn có lời khuyên đối với Viên Quản Ngục, mong ông đi khỏi nơi tối tăm, cuộc tràn ngập những tối tắm và tội ác.

Xem thêm:  Người ta có thể rút ra nhiều bài học khác nhau từ một câu chuyện ngụ ngôn. Hãy làm sáng tỏ điều đó qua một truyện ngụ ngôn mà anh (chị) đã được học

+ Đối với kẻ thù ông thể hiện sự căm ghét và thái độ ung dung tự tại, không sợ cái chết. Nhưng đứng trước một tấm lòng trong thiên hạ, ông thể hiện thái độ cảm thông, biết đồng cảm trước số phận, .

+ Huấn Cao là nhân vật điển hình trong tác phẩm, nhờ sự sáng tạo và cách miêu tả chi tiết, Huấn Cao biểu hiện mình là nhân vật có nhiều khí phách hiên ngang, một có tài năng, có tài viết chữ đẹp, được nhiều người mến mộ

+ Và biểu hiện của một con người thiên lương, có nhân cách cao đẹp, một con người có nhiều tài năng.

Kết luận:

Huấn Cao là nhân vật điển hình trong tác phẩm, ông có nhiều phẩm chất cao đẹp, biểu hiện cho người anh hùng ung dung, kiên cường.

    Check Also

    7334 1494911290066 1020 310x165 - Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, nghị luận lớp 11

    văn học luôn có sự đa dạng nhất định của nó. Văn học là món …