Chẳng may em đánh vỡ một bình hoa đẹp. Hãy kể lại sự việc đó văn mẫu lớp 8

7293 1494911290065 1020 - Chẳng may em đánh vỡ một bình hoa đẹp. Hãy kể lại sự việc đó văn mẫu lớp 8

Chẳng may em đánh vỡ một bình hoa đẹp. Hãy kể lại sự việc đó văn mẫu lớp 8

Bài làm

là một cây vợt có hạng của công ty xi măng Thăng Long. Hầu như năm nào đi thi đấu bóng bàn, cũng đoạt giải cao. Cách đây ba năm, bố được Huy chương Vàng và phần thưởng là chiếc bình cắm hoa bằng pha lê rất đẹp. Bố quý chiếc bình ấy lắm nên chỉ đem ra cắm hỏa vào những dịp đặc biệt.

Chỉ còn vài hôm nữa là đến Tết Nguyên Đán. Bà nội đi chợ mua lá gói . Bố em đi làm đến tận chiều mới được nghĩ nên ông nội bảo em giúp ông dọn đẹp, trang trí bàn thờ. Em chuyển bộ đồ thờ bằng đồng ra trước hiên để cho ông đánh bóng. Còn em nhận phần quét bụi và lau sạch những thứ bằng sử như khay rượu, bình rượu, ấm chén…

Hai ông cháu vừa làm vừa chuyện trò vui vẻ. Ông kể chuyện lúc ông còn nhỏ, chỉ mong mau đến Tết để được mặc quần áo mới và được tiền mừngtuổi. Tết ngày xưa vui lắm! Hội làng mở gần như suốt tháng

Giêng với những trò chơi dân gian hấp dẫn như đánh du, đấu vật, đua thuyền, thổi cơm thi, chọi trâu, đánh cờ người… Tình cảm họ hàng, làng nước chan hòa, gắn bó hơn bây giờ nhiều. Nghe giọng kể tha thiết của ông, em biết ông đang nhớ và nuối tiếc quá khứ êm đẹp ngày xưa.

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo trong “Chiếc thuyền ngoài xa”

Dưới tay ông, cặp hạc thờ, đôi chân nến, chiếc lư hương… dần dần sáng bóng trông như mới. Công việc của em cũng đã xong. Ông nhắc em sắp xếp các thứ vào chỗ cũ và không quên dặn phải nhẹ nhàng, cẩn thận, đừng để đổ vỡ. Miệng em vâng dạ nhưng trong bụng lại nghĩ rằng ông coi cháu như trẻ lên ba!

Mọi chuyện sẽ đâu vào đấy nêu như em không nổi hứng nhấc chiếc bình pha lê lên mà gõ thử xem tiếng nó thế nào. Vừa gõ, em vừa hỏi ông: “Ông ơi, có phải tiếng thì đục, còn tiếng pha lê thì trong phải không ạ?” Ông bảo là đúng như vậy. Em gõ thêm lần nữa rồi áp chiếc bình vào tai để nghe cho rõ. Bỗng chiếc bình tuột khỏi tay, rơi xuống đất vỡ tan. Ông em giật mình thốt lên: “Thôi chết! Sao thế cháu?” Em sợ run người, lắp bắp: “Cháu… cháu… Ông ơi! Làm thế nào bây giờ hả ông?” Ông lắc đầu buồn bã: “Phí quá! Chiếc bình quý thế! Ông đã dặn cháu phải cẩn thận rồi mà!”. Em đứng chôn chân giữa những mảnh phe lê vương vãi trên nền nhà, đầu óc quay cuồng và tự giận mình ghê gớm.

Có lẽ cũng quá hóa liều, em năn nỉ ông đừng nói bố là em đánh vỡ, cứ đổ tội cho mướp là xong. Không ngờ, ông bảo: “ Cháu làm cho ông thất vọng. Có lỗi mà không dám nhận là hèn nhát. Đổ tội cho người khác lại càng tệ hại hơn. Theo ông, tối nay bố về, cháu nên bố. Chắc là bố sẽ tha lỗi. Chiếc bình quý thật đấy nhưng sự trung thực còn đáng quý hơn nhiều cháu ạ!” Em bật khóc trước lời khuyên ấy và thấm thía vô cùng.

Xem thêm:  Soạn Bài Nội Dung Và Hình Thức Của Văn Bản Văn Học Lớp 10

sau bữa cơm, trước mặt mọi người trong gia đình, em đã khoanh tay, cúi đâu xin lỗi bố và chờ đợi cơn giận dữ của bố. Không ngờ bố nói: “Bố tiếc cái bình lắm vì nó là vật , nhưng chuyện đã xảy ra rồi, tiếc cũng chẳng được. Bố mừng là con dám nhận lỗi. Bố tha thứ cho con. Lần sau, làm gì con cũng nên cẩn thận”.

Sau sự việc ấy, em rút ra cho mình rất nhiều bài học bổ ích. Trong hàng ngày, chẳng ai có thể tránh được sơ suất, lỗi lầm. Điều quan trọng là có dám nhận lỗi và sửa lỗi hay không. Em sẽ nhớ mãi lời dạy của ông về tính trung thực, một phẩm chất cơ bản của đạo làm người.

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ về mức độ tiếng ổn không?

Viết một đoạn văn về chủ đề sau: Bạn có nghĩ rằng nên có một …