Biểu cảm về tác phẩm bài thơ Tiếng gà trưa

Biểu cảm về tác phẩm bài thơ

Hướng dẫn

“Tuổi thơ” hai tiếng nghe sao mà gần gũi và thân quen đến thế. Nhắc đến tuổi thơ, bao nhiêu kỷ niệm đẹp đẽ, ngây ngô cũng ùa về theo. Ai chả có những điều không bao giờ quên của thời thơ bé. Gắn với trẻ con làng quê là các đồ chơi dân dã hay những buổi đi chơi. Có lẽ không hay, không vui bằng được nghe tiếng gà gáy. Chắc rằng, ai cũng thấy thú vị khi gà gáy. Gà gáy là chào ngày mới, buổi tối là đi ngủ, vậy mà nó gáy cả buổi trưa đấy! Tiếng gà gáy vào ban trưa thật thú vị, nó cũng đã khơi nguồn cảm hứng cho nhà thơ Xuân Quỳnh. Một nhà thơ xuất sắc trong nền thơ hiện đại Việt Nam. đã sáng tác ra bài thơTiếng Gà Trưa”. Một bài thơ thắm đượm tình cảm, kỉ niệm đẹp đẽ về tuổi thơ và tình bà cháu.

Bài thơ được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Xuân Quỳnh đã tạo một hoàn cảnh rất chính xác và tinh tế để dần dần dẫn người đọc vào thế giới cảm xúc, tình cảm:

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ

Cục… cục tác cục ta”

Người chiến sĩ mệt nhọc, vất vả đi đến chiến trường, qua một thôn xóm nhỏ, bỗng có tiếng gà nhảy ổ, kêu, anh chiến sĩ bỗng thấy khác lạ, vui vui khi nghe tiếng gà, rồi anh cũng thấy như có phép màu bay đến:

Xem thêm:  Em hãy phân tích bài Đi bộ ngao du trích Ê min hay về giáo dục của Ru- xô

“Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ”

Điệp từ “nghe” ở đầu câu như ba điều kì diệu. Tác giả đã khéo léo biến sự cảm nhận của thính giác làm “xao động nắng trưa” buổi trưa im lặng, bỗng có tiếng gà. Nó như bị phá vỡ ra sự lặng im rồi nó còn làm cho “bàn chân đỡ mỏi” Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác đã khiến câu văn bộc lộc sự thần tiên, kì diệu của tiếng gà. Tiếng gà như bay đi, lùa những kỉ niệm của anh chiến sĩ về.

Bỗng hình ảnh chú bé trẻ con sống với bà, đang ngây ngô chỉ tay, nói với con gà thật gần gũi và vui vẻ biết bao:

“Này con gào mái Mơ

…Này còn Vàng”

Loading...

Dưới đôi mắt trẻ thơ của cháu, những con gà hiện lên với màu vàng nắng, hoa đốm trắng…Rồi khi nghe thấy tiếng gà kêu, đứa cháu nhỏ tò mò chạy ra xem con gà “khoe công”, nó vừa cho ra đời một quả trứng mới. Bị bà mắng cho, bà mắng yêu, nhưng cũng khiến đứa cháu dại khờ lo lắng. Còn biểu hiện lo cho khuôn mặt của cháu bị xấu đi khi nhìn gà nhảy ổ. Thật thú vị và kỳ lạ cho điều tâm linh đó.

Người bà già nua ấy, không chỉ quan tâm, lo lắng cho cháu, mà bà còn rất hiền thảo, chắt chiu, dành dụm cho cháu, từ cái “tài sản” nhỏ bé của gia đình: Là những quả trứng hồng:

Xem thêm:  Hãy tả mẹ của em – Tập làm văn lớp 5

“Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới”

Bà chăm lo cho đàn gà, chắt chiu từng quả trứng hồng rồi lại lo lắng sợ đàn gà bị dù vì lạnh giá tới. Bao nhiêu nỗi lo lắng của bà cũng chỉ vì muốn đem lại niềm vui, sự ấm áp cho cháu trong . Rồi niềm vui sướng có lẽ không tả được của một đứa trẻ nhỏ khi được đồ mới:

“Ôi cái quần chéo go

Ống rộng dài quét đất

cánh trúc bâu

Đi qua nghe sột soạt”

Chỉ là một chi tiết nhỏ bé mà chứa đựng một sâu sắc, vô bờ bến của bà. Một người bà tần tảo, chắt chiu trong cảnh nghèo khó, luôn dành dụm , chăm lo cho cháu từ manh quần tấm áo đến sự xinh đẹp.

Người bà trong bài thơ là một nhân vật trữ tình đẹp đẽ và sâu sắc. Tình cảm của bà yêu thương đến mấy, có lẽ chỉ đến những câu thơ cuối, người cháu mới bộc lộ hết nỗi niềm, thương, kính trọng bà:

“Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ.”

Không chỉ có thể nhận mãi tình yêu thương của bà, người cháu đã thổ lộ bày tỏ hết tình cảm yêu quý và biết ơn đối với bà. Là người chiến sĩ, dĩ nhiên là phải mang số phận hi sinh vì tổ quốc, đất nước, anh còn ra chiến trường vì bà, vì món quà kỉ niệm tuổi thơ vô giá mà anh không bao giờ quên. Ngay cả trong giấc ngủ cũng bị nó vây quanh. HÌnh ảnh người bà mà anh chiến sĩ hiện lên đẹp vô cùng, người bà mà như bao người bà Việt Nam già nua, hiền hậu, yêu thương, quan tâm, lo lắng cho cháu. Sức mạnh mà bà truyền cho cháu qua những quả trứng hồng như tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục chiến đấu

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm “ Chiếc lá cuối cùng” của O. Henry.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh quả là một nhà thơ tài hoa đã khắc họa lên tấm phù điều tuyệt đẹp về người bà và những kỉ niệm êm đềm không bao giờ quên cho mỗi người cháu.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho